Tổng thống Tayyip Erdogan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Đài TNHK, ngày 11/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lần đầu tiên xuất hiện trên truyền hình sau kết quả bầu cử đáng thất vọng hôm 6/6 vừa qua, khi Đảng Công lý và Phát triển (AKP) của ông không giành được đa số ghế tại quốc hội.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Erdogan đã kêu gọi tất cả các đảng phái chính trị ở Thổ Nhĩ Kỳ gạt bỏ những khác biệt, cũng như “cái tôi” để thành lập một chính phủ liên minh mới.

Ông Erdogan, từng giữ chức Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 2003 đến năm 2014, đã vận động mạnh mẽ nhằm tìm cách tăng thêm quyền lực cho đảng AKP để ông có thể thúc đẩy hiến pháp mới nhằm củng cố quyền lực của tổng thống.

Tuy nhiên, Đảng AKP của ông đã để mất nhiều ghế sau cuộc bầu cử vừa qua, và giới quan sát cho rằng đây là một đòn giáng mạnh vào khả năng nắm quyền của ông Erdogan.

Trao đổi với báo giới sau cuộc gặp với ông Erdogan hôm 10/6, một nghị sỹ đối lập cho biết rằng Tổng thống Erdogan “để ngỏ” mọi khả năng để thành lập chính phủ mới.

Ông Erdogan có quyền quyết định tổ chức lại một cuộc bầu cử quốc hội nếu các cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh thất bại./.