Trung tướng Austin Scott Miller. (Nguồn: military.com)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/5 cho biết Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tác chiến đặc biệt chung (SOCOM), Trung tướng Austin Scott Miller làm chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Afghanistan, thay Đại tướng John Nicholson.

Thông cáo của bộ trên nêu rõ: "Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis đã công bố quyết định bổ nhiệm của Tổng thống Trump. Theo đó, Trung tướng Lục quân Austin S. Miller được đề bạt lên cấp Đại tướng và được phân công làm chỉ huy Sứ mệnh Hỗ trợ Kiên quyết của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Afghanistan." 

[Nỗ lực ổn định, tái thiết Afghanistan của Mỹ coi như thất bại]

Trước đó, Văn phòng Chánh Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan (SIGAR) cho biết nỗ lực kéo dài suốt 16 năm qua của Chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như thất bại.

Theo báo cáo của SIGAR, Lầu Năm Góc và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đã chi khoảng 4,7 tỷ USD cho các sáng kiến nhằm bình ổn Afghanistan, nhưng các dự án đã không cải thiện được năng lực và thành tích của chính quyền Kabul./.