Tong thong Trump dua ra thoa hiep ve xay dung buc tuong bien gioi hinh anh 1Lực lượng biên phòng Mỹ gác tại khu vực hàng rào biên giới Mỹ-Mexico tại San Diego, California, ngày 17/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 6/1, Tổng thống Trump khẳng định ông không thay đổi yêu cầu của mình về việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico, song ông cũng cho biết đang lên kế hoạch về việc dựng một hàng rào bằng thép thay vì bằng bêtông như một sự thỏa hiệp với đảng Dân chủ.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Trump thông báo: “Phó Tổng thống Mike và nhóm công tác đã có một buổi làm việc hiệu quả với đại diện đảng Dân chủ (bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer). Nhiều chi tiết về an ninh biên giới đã được thảo luận.

Chúng tôi hiện đang lên kế hoạch cho việc xây dựng một hàng rào bằng thép chứ không phải bằng bêtông.”

[Ông Trump để ngỏ khả năng dùng quyền khẩn cấp để xây tường biên giới]


Tuyên bố trên của Tổng thống Trump đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong ngày thứ 15, do Tổng thống Trump kiên định lập trường không ủng hộ dự luật cho phép chính phủ hoạt động trở lại của phe Dân chủ trừ khi Quốc hội chi hơn 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Đến nay đã có khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị ảnh hưởng do khoảng 1/4 số cơ quan chính phủ liên bang phải ngừng hoạt động trong 2 tuần qua./.
(Vietnam+)