Mexico: Quyết định của Mỹ đóng cửa biên giới là "vấn đề nội bộ"

Trong bối cảnh Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng đóng cửa khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico, Tổng thống Mexico cho rằng quyết định này là "vấn đề nội bộ" của Washington.
Mexico: Quyết định của Mỹ đóng cửa biên giới là "vấn đề nội bộ" ảnh 1Người di cư tìm kiếm khả năng nhập cư vào Mỹ, chờ đợi tại khu vực Tijuana thuộc biên giới Mỹ-Mexico ngày 12/11/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, trong bối cảnh Nhà Trắng đang cân nhắc khả năng đóng cửa khu vực biên giới phía Nam giữa Mỹ và Mexico, ngày 28/12, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã đưa ra phản ứng thận trọng, cho rằng quyết định này là "vấn đề nội bộ" của Washington.

Phát biểu họp báo, ông Obrador nêu rõ: "Chúng tôi không nêu quan điểm về vấn đề này bởi đây là vấn đề nội bộ của chính quyền Mỹ, và chúng tôi không đưa ra phát biểu gì. Chúng tôi luôn xem xét việc duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ."

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu khả năng đóng cửa hoàn toàn biên giới phía Nam trừ khi Quốc hội do đảng Dân chủ kiểm soát nhất trí tài trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới gây tranh cãi.

[Tổng thống Trump đe dọa đóng cửa toàn bộ biên giới Mỹ-Mexico]

Để gây sức ép với các nghị sỹ, hồi cuối tuần trước, Tổng thống Trump đã gây ra việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang.

Trong khi các nghị sỹ đảng Dân chủ không chấp thuận cấp 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới như đề nghị của Tổng thống Trump, ông chủ Nhà Trắng lại tuyên bố sẽ không ký ban hành việc cấp ngân sách cho chính phủ liên bang cho đến khi đề nghị của ông về xây dựng bức tường biên giới được đáp ứng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.