Tong thong Venezuela bat dau tham Trung Quoc va cac nuoc OPEC hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tối 4/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã rời thủ đô Caracas sang thăm Trung Quốc và một số quốc gia thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nhằm tìm kiếm hỗ trợ tài chính trong bối cảnh nền kinh tế nước này suy giảm tăng trưởng ba quý liên tiếp và lạm phát hiện đã tăng lên tới 63%.

Trong khuôn khổ chuyến thăm dự kiến kéo dài 7 ngày, ông Maduro sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Trung Quốc và Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và vùng Caribe (CELAC) diễn ra trong hai ngày 8-9/1.

Phát biểu trên đài phát thanh và truyền hình quốc gia trước chuyến thăm, Tổng thống Maduro khẳng định "đây là chuyến công du rất quan trọng... nhằm thúc đẩy các dự án mới và nhận biết bối cảnh thực tế đang ảnh hưởng đến nền kinh tế đất nước, trong đó có việc giảm mạnh nguồn thu do giá dầu tuột dốc."

Vì thế, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Maduro sẽ thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về các dự án kinh tế, tài chính, năng lượng, công nghệ, giáo dục và phát triển.

Trước đó, Trung Quốc đã đồng ý cho Venezuela vay 42 tỷ USD trong các hợp đồng đổi nợ lấy dầu mỏ, nhưng mới chuyển khoản 24 tỷ USD.

Sau khi thăm Trung Quốc, ông Maduro sẽ tới thăm một số thành viên của OPEC trong nỗ lực thúc đẩy khôi phục giá dầu ở cấp cao nhất. Tuy nhiên, hiện chưa có danh sách cũng như lịch trình các nước OPEC mà ông Maduro sẽ tới thăm.

Tại hội nghị OPEC tháng 11 vừa qua, Venezuela đã nỗ lực thuyết phục các nước thành viên OPEC cắt giảm sản lượng để chặn đà suy giảm giá dầu nhưng không thành công.

Ông Maduro thực hiện chuyến công du trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela đang gặp những khó khăn rất lớn do giá dầu thế giới giảm mạnh.

Giá dầu của Venezuela đã giảm hơn 50% kể từ tháng 6/2014 khi giá dầu thô xuất khẩu cuối tháng 12 chỉ đạt 46,97 USD/thùng.

Là nước có ngành xuất khẩu dầu chiếm tới 96% nguồn thu ngoại tệ, việc giá dầu giảm mạnh đang gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu ngân sách. Những khó khăn này càng tăng lên khi tỷ lệ lạm phát ở Venezuela hiện đang ở mức 63% và nền kinh tế suy giảm ba quý liên tiếp.

Trong nỗ lực vực dậy nền kinh tế, chính quyền của Tổng thống Maduro đã thực hiện một loạt giải pháp như thành lập quỹ dự trữ chiến lược, thành lập ủy ban kiểm soát tỷ giá hối đoái, ra mắt hệ thống cơ quan kiểm soát phân phối hàng hóa và lên kế hoạch thực thi "Chương trình phục hồi kinh tế" với 7 nội dung (tập trung vào việc lập quỹ dự trữ dành cho đầu tư xã hội, cắt giảm đầu tư và mua sắm tài sản công, hoàn thiện hệ thống hoán đổi tiền tệ, tăng cường quỹ ngoại tệ và ổn định giá cả hàng hóa trong nước).

Venezuela là một trong những nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới nhưng phải phụ thuộc rất lớn vào việc nhập khẩu các mặt hàng cơ bản như lương thực, thuốc men./.

(TTXVN/Vietnam+)