Tong thong Venezuela canh bao trung phat doi tuong vi pham Hien phap hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Caracas, Venezuela ngày 10/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cảnh báo tất cả những ai “đùa giỡn” với Hiến pháp sẽ phải đối mặt với pháp luật sau khi Quốc hội do phe đối lập kiểm soát của nước này thông qua một nghị quyết tuyên bố việc nhà lãnh đạo cánh tả này nhậm chức nhiệm kỳ 2 hôm 10/1 vừa qua là hành động "tiếm quyền."

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, trong một tuyên bố trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Maduro khẳng định tất cả mọi tổ chức và cá nhân Venezuela cần phải tuân thủ luật pháp và nếu bất cứ sự vi phạm nào đều phải chịu trách nhiệm trước cơ quan luật pháp và Tòa án Công lý Tối cao có nhiệm vụ đưa mọi việc vào đúng vị trí.

[Quân đội Venezuela thông báo chuẩn bị một cuộc tập trận lớn]

Ông Maduro cũng nhắc lại việc Quốc hội Venezuela đã bị Tòa án Tối cao nước này tuyên bố vô hiệu và các hoạt động của cơ quan này không được công nhận.

Hiện nay, cơ quan lập pháp có quyền hành tối cao tại Venezuela là Quốc hội lập hiến được bầu ra từ năm 2017.

Hôm 5/1, nghị sỹ đối lập Juan Guaido đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội mới và ngay sau đó đã liên tục kêu gọi không công nhận Tổng thống Maduro, bày tỏ sẵn sàng trở thành Tổng thống lâm thời nếu nhận được sự ủng hộ của nhân dân, lực lượng vũ trang và cộng đồng quốc tế để triệu tập một cuộc bầu cử mới mà ông ta cho là sẽ tự do và minh bạch.

Trong khi đó, Tổng thống Maduro vẫn khẳng định tính hợp pháp của chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 5/2018 với 48% phiếu bầu ủng hộ, đồng thời nhấn mạnh chính phủ của ông mong muốn hòa bình và ổn định nhưng sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ nền dân chủ./.
(TTXVN/Vietnam+)