Tổng thống Venezuela kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ. (Nguồn: wupr.org)

Ngày 19/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã yêu cầu thay đổi hoàn toàn mô hình kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ ở nước này bằng một mô hình sản xuất đa dạng và hội nhập, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Tổng thống Maduro đã đưa ra lời đề nghị trên trong buổi họp thành lập Hội đồng Quốc gia về Kinh tế Sản xuất.

Tham dự cuộc họp có 23 thống đốc bang, người đứng đầu chính quyền các huyện, các thị trưởng và đại diện các doanh nghiệp nhà nước cũng như tư nhân. 

Tại cuộc họp, Tổng thống Maduro nhận định việc giá dầu thế giới giảm xuống mức chỉ còn khoảng 27 USD/thùng trong tuần này, mức thấp nhất trong 12 năm trở lại đây, là một trong những nguyên nhân làm nền kinh tế Venezuela gặp rất nhiều khó khăn.

Ông kêu gọi mọi người dân tăng cường đoàn kết, đối thoại, tinh thần yêu nước, góp phần xây dựng và thúc đẩy nền kinh tế sản xuất hiệu quả và đa dạng.

Ông khẳng định việc thành lập Hội đồng Quốc gia về Kinh tế Sản xuất là nhằm tập hợp và khuyến khích sự tham gia của các thành phần muốn chung sức giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Hội đồng mới thành lập sẽ có vai trò tư vấn chính sách kinh tế cho tổng thống trên cơ sở đối thoại thẳng thắn.

Dầu khí chiếm tới 96% tổng kim ngạch xuất khẩu của Venezuela và chỉ đạt 42,5 tỷ USD năm ngoái so với 74 tỷ USD năm 2014. Hiện dự trữ ngoại tệ của Venezuela chỉ còn gần 15 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ năm 2003.

Ngoài ra, nước này hiện đang phải đương đầu với tình trạng khan hiếm lương thực và nhu yếu phẩm, cũng như tỷ lệ lạm phát lên tới hơn 108%.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thống Maduro đã thông báo các giải pháp sẽ được thực hiện sau khi chính phủ ban bố tình trạng kinh tế khẩn cấp trong 60 ngày kể từ hôm 15/1 vừa qua.

Theo ông Maduro, các biện pháp trên nhằm bảo vệ những quyền xã hội cơ bản của công dân như giáo dục, nhà ở và y tế.

Ông Maduro cũng cho biết Quốc hội Venezuela đã thành lập ủy ban đặc biệt và bắt đầu xem xét sắc lệnh tình trạng kinh tế khẩn cấp lần này.

Quyết định của cơ quan lập pháp sẽ được đưa ra vào ngày 22/1 tới./.