Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: panampost)

Ngày 5/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định sáp nhập Bộ Kinh tế và Tài chính, đồng thời bổ nhiệm ông Ramón Lobo, nghị sỹ bang Merida, làm Phó Tổng thống phụ trách cơ quan nói trên.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, quyết định này được đưa ra cùng với quyết định bổ nhiệm ông Tareck El Aissami, 42 tuổi, cử nhân luật, giữ chức Phó Tổng thống thường trực thay cho ông Aristubulo Istúriz, người sẽ giữ chức Bộ trưởng Cộng đồng và Phong trào xã hội.

Ông Maduro cũng bổ nhiệm ông Nelson Martínez làm Bộ trưởng Dầu khí và khoáng sản và bà Elías Jaua làm Bộ trưởng Giáo dục.

Chức Bộ trưởng Văn hóa được giao cho ông Adán Chávez, hiện là thống đốc bang Barinas, trong khi nghị sỹ Hugbel Roa sẽ giữ chức Bộ trưởng Giáo dục Đại học, Khoa học và Công nghệ.

Ông Francisco Torrealba được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Lao động và bà Antonieta Caporalle làm Bộ trưởng Y tế. Bà Érika Farías giữ chức Bộ trưởng Nông nghiệp và Đất đai, tướng Ramón Velásquez Araguayán làm Bộ trưởng Sinh thái và Nước.

Ông César Alberto Salazar được cử làm Bộ trưởng Công trình Công cộng. 

Tổng thống Maduro khẳng định quyết định cải tổ nội các làm nhằm thiết lập một "chính phủ hoạt động hiệu quả."

Venezuela đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế trong 3 năm liên tiếp do ảnh hưởng của tình trạng giá dầu tụt dốc nghiêm trọng.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), tỷ lệ lạm phát của quốc gia này trong năm nay sẽ còn tăng tới mức 475%.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới cho biết trong 3 tháng gần đây, đồng nội tệ bolivar của Venezuela đã bị mất giá tới 75% so với đồng USD.

Tổng thống Maduro đã tố cáo “tội phạm quốc tế” tích trữ các đồng bolivar số lượng lớn nhằm tác động vào tình hình tiền tệ của nước này và kêu gọi sự ủng hộ của người dân đối với những chính sách tiền tệ của nhà nước./.