Tong Thu ky IFRC danh gia cao quan he hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai làm việc với ông Jagan Chapagain, Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập ĐỏTrăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế tại Geneva. (Ảnh: Tố Uyên/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, Thụy Sĩ, mới đây đã có cuộc gặp làm việc với Tổng thư ký Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (IFRC), ông Jagan Chapagain.

Tổng Thư ký Chapagain đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa IFRC và Việt Nam thông qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong thời gian qua; đánh giá cao sự tích cực của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trong việc huy động nguồn lực, hỗ trợ của các đối tác quốc tế, trong đó có IFRC để hỗ trợ phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và khắc phục hậu quả thiên tai.

Tổng Thư ký Chapagain thông báo trong thời gian qua IFRC đã tích cực huy động các nhà tài trợ quốc tế để hỗ trợ Việt Nam.

[Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam trợ giúp người dân miền Trung sau thiên tai]

Tổng Thư ký Chapagain bày tỏ chân thành cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ hoạt động hợp tác giữa IFRC với Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam và với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam đối với các hoạt động của IFRC.

Ông Chapagain khẳng định IFRC sẽ tăng cường hợp tác với Hội chữ thập Đỏ Việt Nam trong thời gian tới.

Để triển khai hoạt động thời gian tới, Tổng thư ký Chapagain IFRC đề nghị Chính phủ Việt Nam tạo thuận lợi cho IFRC mở rộng hoạt động tại Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đã cảm ơn Tổng Thư ký Chapagain và IFRC vì những hỗ trợ mà tổ chức này đã dành cho Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống đại dịch COVID-19 và giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại miền Trung Việt Nam trong tháng 10 vừa qua.

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đánh giá cao vai trò điều phối của IFRC, huy động sự hỗ trợ của các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc gia dành cho Việt Nam, đặc biệt trong tình huống ứng phó khẩn cấp với thiên tai.

Bên cạnh đó, Đại sứ khẳng định Chính phủ Việt Nam ủng hộ hoạt động hợp tác giữa IFRC và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cũng như hoạt động hợp tác giữa IFRC và các nước ASEAN; bày tỏ hoan nghênh IFRC có kế hoạch mở rộng hoạt động ở Việt Nam trong thời gian tới; khẳng định sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để thúc đẩy các thủ tục liên quan.

Ngoài ra, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai đề nghị IFRC tiếp tục quan tâm, vận động đối tác hỗ trợ kỹ thuật và nguồn lực trợ giúp cho người dân Việt Nam thông qua Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam nhất là trong các lĩnh vực quản lý rủi ro, thảm họa, thích ứng với biến đổi khí hậu, cộng đồng an toàn, phòng tránh tai nạn thương tích, sơ cấp cứu, di dân; hỗ trợ Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam nâng cao năng lực và tạo điều kiện cho Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tham gia cùng IFRC trong các hoạt động hợp tác khu vực và quốc tế.

Tổng Thư ký Chapagain từng đảm nhiệm vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của IFRC, trực tiếp tổ chức triển khai các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của IFRC dành cho Việt Nam và các nước khác ở khu vực.

IFRC là một tổ chức nhân đạo toàn cầu được thành lập năm 1919, có trụ sở chính tại Geneva, Thụy Sĩ và có các văn phòng đại diện tại một số quốc gia và 5 văn phòng khu vực trên thế giới, nhằm hỗ trợ thực hiện các hoạt động nhân đạo.

Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam là thành viên của IFRC. Hiện nay, IFRC có mạng lưới thành viên rộng lớn trên toàn cầu gồm 192 Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc gia.

IFRC là một bộ phận cấu thành của Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ và hoạt động theo Hiến chương được thông qua tại Đại hội đồng IFRC năm 1987.

IFRC hoạt động như là cơ quan thường trực điều phối, liên lạc, nghiên cứu và hỗ trợ các thành viên bao gồm các Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc gia./.

Tố Uyên-Xuân Hoàng (TTXVN/Vietnam+)