Tổng Thư ký LHQ bổ nhiệm Ban lãnh đạo Diễn đàn quản trị Internet

Ban lãnh đạo Diễn đàn quản trị Internet bao gồm đại diện chính phủ, đại diện khu vực tư nhân, xã hội dân sự và cộng đồng kỹ thuật cũng như những người xuất chúng trong lĩnh vực chính sách kỹ thuật số.
Tổng Thư ký LHQ bổ nhiệm Ban lãnh đạo Diễn đàn quản trị Internet ảnh 1Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu tại cuộc họp báo ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 16/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bổ nhiệm 10 nhân vật cấp cao và có ảnh hưởng vào Ban lãnh đạo Diễn đàn quản trị Internet (IGF).

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Stephane Dujarric - người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc, nêu rõ: "Theo nhiệm vụ của Diễn đàn quản trị Internet và như khuyến nghị trong Lộ trình Hợp tác kỹ thuật số của Tổng Thư ký, Tổng Thư ký đã thành lập ban lãnh đạo như một cơ quan chiến lược, đa bên và có quyền hạn trong việc hỗ trợ và củng cố Diễn đàn quản trị Internet."

Theo thông cáo báo chí, 10 thành viên có tầm ảnh hưởng của ban lãnh đạo đã được bổ nhiệm, gồm đại diện chính phủ cấp bộ, đại diện cấp hành pháp của khu vực tư nhân, xã hội dân sự và cộng đồng kỹ thuật, cũng như những người xuất chúng "nói chung" trong lĩnh vực chính sách kỹ thuật số.

Các thành viên mới được bổ nhiệm đến từ tất cả các khu vực trên thế giới và sẽ phục vụ nhiệm kỳ 2 năm 2022-2023.

IGF là kết quả đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về xã hội thông tin (WSIS) giai đoạn hai diễn ra tại Tunis của Tunisia vào năm 2005.

Trong Chương trình nghị sự của Tunis, các chính phủ đã yêu cầu Tổng Thư ký Liên hợp quốc triệu tập một "diễn đàn mới để đối thoại chính sách" nhằm thảo luận các vấn đề liên quan đến các yếu tố then chốt trong quản lý Internet.

[LHQ: Biến công nghệ kỹ thuật số thành động lực để phát triển bền vững]

Vào tháng 12/2015, nhiệm vụ của diễn đàn đã được gia hạn thêm 10 năm trong cuộc họp cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc về đánh giá tổng thể việc thực hiện các kết quả của WSIS.

Kể từ năm 2006, IGF là sự kiện quốc tế được tổ chức hằng năm với những hoạt động thảo luận có sự tham gia của các bên liên quan gồm chính phủ, giới doanh nghiệp và các tổ chức nghiên cứu, tổ chức xã hội và đại diện cộng đồng về các khía cạnh của quản trị Internet.

IGF lần thứ 17 sẽ diễn ra từ ngày 28/11 đến ngày 2/12 tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục