Tong thu ky NATO tim cach ngan “khoang trong an ninh” o Bac Cuc hinh anh 1Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 25/3 tuyên bố liên minh quân sự này không thể để cho một “khoảng trống an ninh” phát triển ở Bắc Cực, vốn là đối tượng của “sự cạnh tranh chiến lược ngày càng quyết liệt” với một số cường quốc.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm căn cứ Bardufoss ở miền Bắc Na Uy - nơi đang diễn ra những cuộc tập trận lớn, ông Stoltenberg nhấn mạnh “không thể để một khoảng trống an ninh ở Bắc Cực.

[Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga diễn tập ở vùng biển Bắc Cực]

Tình trạng này có thể đe dọa NATO và làm tăng nguy cơ hiểu lầm.” Tổng thư ký NATO khẳng định: “Vùng lục địa rộng lớn phía Bắc này là khu vực có tầm quan trọng đối với tất cả các quốc gia trong liên minh.”

“Phản ứng Lạnh” (Cold Response) - một trong những cuộc tập trận lớn nhất của Na Uy kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc - hiện quy tụ khoảng 30.000 binh sỹ từ 25 quốc gia NATO, ngoài ra còn có Thụy Điển và Phần Lan - 2 đối tác thân cận của liên minh.

Được lên kế hoạch trong một thời gian dài, những hoạt động diễn tập nhằm mục đích kiểm tra năng lực tự vệ của các nước trong trường hợp bị tấn công, trong điều kiện cực lạnh và trong một môi trường khó khăn.

Theo người đứng đầu NATO, “Phản ứng Lạnh” là một cuộc tập trận quan trọng, đặc biệt là trong bối cảnh đang xảy ra xung đột quân sự Nga-Ukraine.

Ông Stoltenberg cũng bày tỏ lấy làm tiếc vì Nga đã từ chối đề nghị cử quan sát viên và không bao giờ mời NATO quan sát hoặc giám sát bắt buộc những cuộc tập trận của nước này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)