Ham doi phuong Bac cua Hai quan Nga dien tap o vung bien Bac Cuc hinh anh 1(Nguồn: newsonair.nic.in)

Ngày 26/1, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga thông báo các tàu chiến nước này đã tiến vào vùng Biển Barents để diễn tập bảo vệ một tuyến vận tải biển lớn.

Động thái trên nằm trong hoạt động diễn tập quân sự liên quan đến tất cả các hạm đội của Hải quân Nga đã được Moskva thông báo trước.

Theo thông báo của Hạm đội phương Bắc, tham gia diễn tập tại vùng biển Bắc Cực có khoảng 30 tàu chiến, 20 máy bay và 1.200 quân nhân, nhằm mục tiêu đánh giá năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga ở Bắc Cực và năng lực bảo vệ Tuyến đường biển phía Bắc.

Cụ thể, nội dung diễn tập sẽ bao gồm đẩy lùi các mối đe dọa quân sự và giúp đảm bảo an ninh cho các tuyến đường biển và các khu vực hoạt động kinh tế biển của Nga ở vùng biển phía Bắc trong trường hợp xảy ra khủng hoảng.

Nga đã đầu tư rất lớn vào cơ sở hạ tầng để phát triển Tuyến đường biển phía Bắc với hy vọng đây sẽ là tuyến vận tải biển lớn trong bối cảnh Bắc Cực đang ấm với tốc độ nhanh hơn các khu vực khác.

[Nga chuẩn bị tập trận hải quân lớn với sự tham gia của 140 tàu chiến]

Hiện tuyến đường biển này không được sử dụng trong mùa Đông do tầng băng dày. Nhà chức trách Nga cho biết có kế hoạch khai thác tuyến vận tải biển này khoảng từ năm 2022 hoặc 2023.

Tuần trước, Moskva thông báo sẽ tiến hành một loạt cuộc tập trận với sự tham gia của toàn bộ các hạm đội nước này ở những vùng biển tiếp giáp trực tiếp với Nga, gồm Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, vùng biển Đông Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Hiện những động thái quân sự của Nga đang được phương Tây đặc biệt chú ý trong bối cảnh căng thẳng hiện nay ở Ukraine. Moskva đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc có ý định tấn công nước láng giềng./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)