NATO củng cố lực lượng ở sườn phía Đông trước xung đột Ukraine

NATO tuyên bố sẽ "bảo vệ an ninh của tất cả các đồng minh," các nhà lãnh đạo NATO cũng đồng ý thành lập thêm 4 nhóm tác chiến ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.
NATO củng cố lực lượng ở sườn phía Đông trước xung đột Ukraine ảnh 1Binh sỹ Pháp tham gia cuộc tập trận tăng cường lực lượng phản ứng nhanh của NATO ở Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, tại Rakvere (Estonia) ngày 5/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang nhóm họp tại Brussels (Bỉ) đã nhất trí củng cố lực lượng ở sườn phía Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

Tuyên bố chung của NATO cho biết khối quân sự này sẽ "bảo vệ an ninh của tất cả các đồng minh." Các nhà lãnh đạo NATO cũng đồng ý thành lập thêm 4 nhóm tác chiến ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, đang trong chuyến công du châu Âu, đã ra tuyên bố xác nhận thông tin trên. Tuyên bố của nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết các nhà lãnh đạo NATO sẽ xây dựng các kế hoạch tăng cường lực lượng trước hội nghị thượng đỉnh của khối dự kiến diễn ra vào tháng Sáu tới.

[Tây Ban Nha và Hà Lan điều quân tới sườn phía Đông của NATO]

Cùng ngày, NATO đã gia hạn nhiệm kỳ của Tổng Thư ký khối liên minh quân sự này, ông Jens Stoltenberg, thêm một năm cho đến ngày 30/9/2023.

Trong thông báo trên Twitter, ông Stoltenberg cho biết NATO đoàn kết để duy trì liên minh vững mạnh và đảm bảo an toàn cho người dân trong bối cảnh "khủng hoảng an ninh lớn nhất ở thế hệ này."

Nhiệm kỳ của ông Stoltenberg tại NATO dự kiến kết thúc vào ngày 1/10 tới, trước khi ông nhậm chức thống đốc ngân hàng trung ương tại quê nhà Na Uy vào cuối năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục