Tòa án Hiến pháp Italy ở Rome ngày 11/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/1, Tòa án Hiến pháp Italy đã ra phán quyết công nhận phần lớn nội dung trong Luật bầu cử (Italicum) vốn được thông qua năm 2015 là hợp hiến.

Tòa án Hiến pháp chỉ bác bỏ điều khoản quy định một cuộc bầu cử trong tương lai có thể được tiến hành trong hai vòng bỏ phiếu.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trong một phán quyết bằng văn bản, Tòa án Hiến pháp tuyên bố các cuộc tổng tuyển cử trong tương lai chỉ được tiến hành trong một vòng bỏ phiếu và luật bầu cử đã được điều chỉnh này giờ đây có thể được áp dụng ngay lập tức.

Phán quyết của Tòa án Hiến pháp đã mở đường cho một cuộc bầu cử sớm ở Italy mà nhiều nhà phân tích cho là sẽ diễn ra ngay trong năm 2017.

Như vậy, theo luật bầu cử vừa được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn, đảng nào giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sắp tới với hơn 40% số phiếu thì đảng đó đương nhiên được nhận 55% số ghế trong Hạ viện. Nếu không có đảng nào giành đủ 40% số phiếu, các đảng buộc phải thành lập liên minh.

Trong tình hình hiện nay, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy không có bất kỳ đảng nào ở Italy có đủ khả năng giành được 40% số phiếu bầu, buộc các đảng phải thành lập liên minh.

Điều này sẽ giúp các đảng truyền thống được hưởng lợi, trong khi lại làm giảm bớt cơ hội của đảng đối lập Phong trào 5 Sao (M5S) trong việc tiếp cận quyền lực. Nguyên do là M5S lâu nay luôn từ chối liên minh với những đảng khác.

Theo lịch trình, Italy sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm 2018. Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Matteo Renzi, hiện vẫn giữ chức Chủ tịch đảng Dân chủ (PD) trung tả cầm quyền, từng bày tỏ mong muốn bầu cử trước thời hạn càng sớm càng tốt.

Có tin nói ông Renzi đang thúc đẩy để tổ chức tổng tuyển cử vào khoảng tháng Sáu năm nay.

Trong khi đó, đảng M5S có quan điểm dân túy, kháng chính thống cũng đang đòi tổ chức bầu cử sớm bởi vì họ hy vọng có thể giành được hơn 40% số phiếu bầu để lên nắm giữ quyền lực./.