Tiêm chủng cho trẻ tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong buổi làm việc với các cơ sở thực hiện tiêm chủng vắcxin dịch vụ Pentaxim (5 trong 1) chiều 28/12, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng khẳng định Sở đã thống nhất phương án người dân sẽ chỉ đăng ký tiêm chủng vắcxin dịch vụ Pentaxim cho trẻ thông qua Tổng đài 1080.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh Tăng Chí Thượng khẳng định, việc tiêm chủng vắcxin dịch vụ 5 trong 1 phải đảm bảo ba yêu cầu, trước hết là an toàn, sau đó phải trật tự và không được tăng giá trục lợi, nên việc dăng ký tiêm qua Tổng đài 1080 là giải pháp tốt nhất để tránh tình trạng chen lấn, không có cảnh xếp hàng chờ tiêm đang diễn ra hiện nay và đảm bảo tính công bằng, không thiên vị.

Cụ thể, từ 8 giờ sáng 29/12, Sở Y tế phối hợp với Bưu điện Thành phố (VNPT) triển khai dịch vụ này. Các cơ sở y tế có tiêm ngừa vắcxin dịch vụ phải có trách nhiệm thông báo cho người dân về việc không nhận đăng ký trực tiếp tại cơ sở, mà chỉ nhận danh sách đăng ký từ Tổng đài 1080. Tổng đài tiếp nhận đăng ký 24/24 giờ nhưng chỉ cho đăng ký trước một ngày để có thể thống kê chính xác lượng vắcxin còn lại sau mỗi ngày.

Theo đại diện VNPT, khi phụ huynh gọi lên Tổng đài 1080, sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin về họ tên của trẻ, tháng tuổi, tên ba mẹ bé, địa chỉ nhà, số điện thoại liên lạc để tránh tình trạng "cò" vắcxin; đồng thời, các tư vấn viên sẽ giới thiệu cơ sở tiêm chủng thuận tiện nhất trên địa bàn cư trú hoặc trên đường đi làm của ba mẹ trẻ và thông báo giờ hẹn tiêm ngừa để tránh tình trạng chờ đợi quá lâu, gây mệt mỏi cho người nhà và trẻ nhỏ.

Trong đợt này, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được nhận trên 16.600 liều vắcxin dịch vụ Pentaxim và có 76 cơ sở y tế nhận tiêm ngừa vắcxin dịch vụ này. Danh sách cụ thể đã được đăng tải trên trang website của Sở Y tế Thành phố. Đại diện Sở Y tế cũng khẳng định, tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ cũng như tiêm chủng mở rộng đều đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.

Trong ngày 28/12, tại Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, số lượng người dân mang theo con em đến tiêm ngừa vắcxin dịch vụ Pentaxim vẫn rất đông, thậm chí có người chờ đợi từ tối 27/12 hoặc 1 giờ sáng để có thể lấy được số thứ tự.

Trong buổi sáng, Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hồ Chí Minh vẫn duy trì ba bàn khám và tiêm vắcxin dịch vụ Pentaxim. Cũng trong ngày 28/12, Trung tâm Dinh dưỡng Thành phố là cơ sở y tế thứ hai tổ chức tiêm dịch vụ vắcxin Pentaxim với hai bàn tiêm chủng./.