TP Ho Chi Minh trien khai chien dich tiem vacxin soi-rubella hinh anh 1Tiêm phòng bệnh cho trẻ tại Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Ngày 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm miễn phí vắcxin sởi-rubella cho trẻ từ 1 đến 14 tuổi, trong đó trẻ trong độ tuổi học sinh trung học cơ sở được tiêm đầu tiên trong chiến dịch này.

Theo kế hoạch, trong ngày 1/10, việc tiêm chủng được tiến hành tại 3 trường học, tuy nhiên vì tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh của trường trung học cơ sở Lý Chính Thắng (huyện Hóc Môn) chưa đạt 80% theo yêu cầu của Bộ Y tế nên việc tiêm chủng tại trường này bị hoãn lại. Vì vậy, việc tiêm vắcxin sởi-rubella được tiến hành đầu tiên tại hai nơi là trường trung học cơ sở Đỗ Văn Dậy (huyện Hóc Môn) và trường trung học cơ sở Phú Định (Quận 6). Đây là hai nơi có tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh đạt trên 90%.

Tại trường trung học cơ sở Phú Định, đợt này có 1.700 học sinh được tiêm chủng tại trường. Việc tiêm chủng được tuân thủ theo đúng quy trình như khám sàng lọc trước khi tiêm, trong đó có đo thân nhiệt để xác định có bị sốt hay không, có chống chỉ định tiêm hay không. Sau khi tiêm xong, học sinh được giữ lại 30 phút để theo dõi. Trong ngày hôm nay, tại điểm tiêm chủng này không có trường hợp nào biến chứng sau tiêm.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Khê, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết theo quy định của Bộ Y tế, các trường hợp sốt trên 37 độ, đang dùng thuốc kháng sinh hoặc những trẻ mới tiêm sởi trong vòng 1 tháng sẽ phải hoãn tiêm chủng trong đợt này, đồng thời được bố trí cho đến cơ sở y tế tại địa phương để tiêm chủng vào thời gian thích hợp. Những phụ huynh chưa đồng thuận sẽ được mời riêng hoặc có giấy hẹn đến trạm y tế để tư vấn thêm.

Theo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong chiến dịch này, dự kiến có khoảng 1,3 triệu trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 14 tuổi được tiêm vắcxin sởi-rubella; trong đó 1,1 triệu trẻ đang trong độ tuổi đi học. Việc tiêm chủng được thực hiện ở lứa tuổi 11 đến 14 trước tiên, sau đó đến lứa tuổi 8 đến 10 và cuối cùng là lứa tuổi 1 đến 7.

Bác sỹ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố cho biết, mục tiêu của chiến dịch tiêm chung mở rộng trong đợt này của thành phố là 95% trẻ trong độ tuổi từ 1-14 tuổi sẽ được tiêm chủng một mũi mở rộng, bất kể tiền sử tiêm chủng sởi, rubella.

Thành phố thực hiện tiêm chủng theo lớp và chỉ tổ chức tiêm chủng cho những lớp có tỷ lệ phụ huynh đồng thuận đạt hơn 80%. Trường hợp sự đồng thuận đạt dưới 80%, sẽ phải truyền thông lại cho phụ huynh học sinh. Nếu kết quả tiêm chủng không đạt 95%, sẽ tổ chức tiêm vét tại trường.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc khám sàng lọc trước tiêm chủng đối với trẻ em, trong đó việc đo thân nhiệt là bắt buộc; yêu cầu các đơn vị đảm bảo đầy đủ y cụ và thuốc cấp cứu; bệnh viện quận, huyện phối hợp bố trí xe cấp cứu theo cụm trường học./.
Hứa Chung-Thu Hoài (TTXVN/Vietnam+)