Thi công, lắp đặt mới đồng hồ nước miễn phí cho người dân tại Khu phố 7, phường Thạnh Xuân, quận 12. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Chiều 9/8, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước Thành phố Hồ Chí Minh (HFIC), Ngân hàng cổ phần thương mại Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty Cấp nước Sài Gòn - Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên (Sawaco) đã ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển "Chương trình cho vay đầu tư phát triển hệ thống cấp nước."

Theo thỏa thuận, HFIC và Vietcombank sẽ cung ứng gói tín dụng 3.650 tỷ đồng tài trợ Sawaco triển khai 11 dự án cấp 1 do Sawaco làm chủ đầu tư, nhằm cung cấp nước sạch cho 100% hộ dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 2015 đến nay, HFIC và Sawaco đã hợp tác thực hiện 33 dự án đầu tư xây dựng các hồ chứa nước, tuyến ống cấp nước trên nhiều quận, huyện với tổng mức đầu tư là 3.300 tỷ đồng, trong đó HFIC đóng góp 2.440 tỷ đồng.

Một số dự án tiêu biểu mà HFIC và Sawaco đã đồng hành có thể kể đến như mạng cấp 1 tuyến đường Vành đai 2, Huỳnh Tấn Phát, Nguyễn Đình Chiểu, hồ chứa nước Nhà máy nước Tân Hiệp và Nhà máy nước Thủ Đức...

[Đầu tư đường ống dẫn nước sinh hoạt từ hồ Dầu Tiếng về TP.Hồ Chí Minh]

Đánh giá cao sự hợp tác của HFIC, Vietcombank và Sawaco, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sự chủ động phối hợp, hỗ trợ và liên kết giữa các đơn vị trong triển khai nguồn vốn phát triển những dự án hạ tầng của thành phố là rất cấp thiết trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang cần nguồn vốn để hoàn thành các dự án.

Ông Trần Vĩnh Tuyến kỳ vọng gói tín dụng này sẽ góp phần thực hiện việc chăm lo nước sạch cho người dân trên địa bàn thành phố. Từ đó, tăng cường các giải pháp xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành một địa phương có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình./.