TP.HCM canh bao thu doan lua dao, chiem doat tien qua mang xa hoi hinh anh 1(Ảnh minh họa: Dương Quân/TTXVN)

Ngày 7/3, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết cơ quan chức năng đã ghi nhận các vụ việc lừa đảo, chiếm đoạt tiền thông qua mua bán hàng hóa trên mạng xã hội hoặc mua bán tiền ảo.

Từ đầu năm đến nay, công an thành phố đã tiếp nhận 33 vụ việc liên quan, đã xử lý 2 vụ và những trường hợp còn lại đang được củng cố hồ sơ. 

Theo Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, thủ đoạn chính, chủ yếu của các loại hình này đánh vào lòng tham của bị hại, nạn nhân.

Các đối tượng kêu gọi mức tiền đầu tư thấp, lãi cao, công việc nhẹ nhàng và mức lợi nhuận hấp dẫn để dẫn dụ.

[Đà Nẵng: Bắt kẻ sử dụng mạng xã hội lừa đảo hàng trăm triệu đồng]

Các đối tượng lừa đảo có hình thức kêu gọi làm cộng tác viên bán hàng qua mạng để chiếm đoạt số tài khoản ngân hàng. Người dân cần hết sức cảnh giác bởi không có việc gì nhẹ nhàng, đầu tư ít tiền mà tạo ra siêu lợi nhuận. 

Riêng đối với lĩnh vực đầu tư tiền ảo, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên người dân không nên tham gia vì lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro và nguy cơ lừa đảo qua mạng. 

"Sau khi lâm vào tình huống bị lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an gần nhất. Chúng tôi đã có chuyên đề và chỉ đạo công an địa phương tiếp nhận các vụ việc. Trước hết, điều quan trọng nhất là người dân cần cảnh giác với tình trạng này," Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang nhấn mạnh. 

Chia sẻ thêm về các sai phạm xuất hiện trong quãng thời gian thành phố thực hiện phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, trong bức tranh tổng thể, địa phương có rất nhiều điểm tích cực, tuy nhiên vẫn còn một số tiêu cực, lợi dụng dịch bệnh để trục lợi. 

Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã xử lý một số vụ việc lợi dụng công tác an sinh xã hội trong dịch, lợi dụng hoạt động tiêm vaccine phòng COVID-19, mua bán vật tư y tế, chiếm đoạt thuốc điều trị COVID-19 bán ra thị trường... Hầu hết vụ việc đã được kết luận điều tra, chuyển qua Viện kiểm sát và Tòa án để thụ lý. 

“Một số vụ việc hiện nay vẫn đang được điều tra, tiếp tục mở rộng vụ án. Tiến độ các vụ việc đảm bảo quy định pháp luật, công tác phối hợp giữa các cơ quan được thực hiện nhịp nhàng,” Đại tá Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)