TP.HCM: Khong co dau hieu gam hang o cac cua hang gian doan cung ung hinh anh 1Người dân mua xăng tại một cửa hàng xăng dầu Petrolimex trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), chiều 12/10. (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Ngày 13/10, tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế-xã hội và phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, liên quan đến tình hình cung ứng xăng dầu trong những ngày qua, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, 550 cửa hàng xăng dầu đang hoạt động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đều được các lực lượng chức năng thường xuyên theo dõi, kiểm tra. Nếu cửa hàng nào còn xăng mà không bán sẽ bị xử phạt.

Tuy nhiên, qua kiểm tra những ngày qua, các cửa hàng gián đoạn hoạt động đều hết xăng, không có dấu hiệu găm hàng.

Về lý do các cửa hàng gián đoạn hoạt động, ông Nguyễn Nguyên Phương cho rằng, tình trạng này chủ yếu xảy ra tại các doanh nghiệp, cửa hàng nhỏ lẻ.

Những doanh nghiệp này chủ yếu nhập hàng của các thương nhân phân phối, không có kho dự trữ, phương tiện vận chuyển nên khi hết hàng thì phụ thuộc vào nhà cung cấp, chờ xe. Trường hợp hết hàng trong giờ cao điểm thì bắt buộc phải chờ do xe bồn không được phép di chuyển trong giờ cao điểm.

[Không phát hiện trường hợp găm hàng xăng dầu tại TP.HCM]

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh, tính tới 14 giờ hôm nay (ngày 13/10), số lượng cửa hàng gián đoạn cung ứng xăng giảm một nửa, hầu như không còn tình trạng xếp hàng.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Xăng dầu khu vực II-Petrolimex Sài Gòn cho biết, việc thiếu xăng dầu vừa qua ở Thành phố Hồ Chí Minh chỉ mang tính cục bộ.

Theo ông Phạm Anh Tuấn, hiện nay, Petrolimex Sài Gòn có 71 cửa hàng xăng dầu và 52 cửa hàng nhượng quyền bán lẻ, chỉ chiếm khoảng 20% số cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố và khoảng 35% năng lực cung cấp. 

Do đó, khi một số cửa hàng xăng dầu ở thành phố dừng bán hoặc bán "nhỏ giọt," lượng khách hàng đổ dồn về Petrolimex là tương đối lớn và tăng bình quân so với ngày bình thường 135%, những ngày đỉnh điểm tăng đến 240%.

Cụ thể, trong 3 ngày vừa qua, bình quân mỗi ngày Petrolimex cung cấp tới 1.300-1.500m3 xăng dầu/ngày. Riêng ngày 10/10 là 3.200m3, ngày 11/10 là 2.900m3 và hôm qua (12/10), lượng cung cấp hạ nhiệt, giảm còn 2.000m3.

Giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho hay, Petrolimex vẫn đáp ứng được nguồn cung. Tất cả các cửa hàng xăng dầu Petrolimex đều bán hàng ổn định.

"Từ nay đến cuối tháng 10, Tập đoàn Petrolimex đã có kế hoạch nhập xăng dầu, đáp ứng đủ nhu cầu cho hệ thống phân phối và các cửa hàng bán lẻ. Đảm bảo không để bất kỳ cửa hàng xăng dầu nào đóng cửa vì thiếu nguồn cung," ông Phạm Anh Tuấn thông tin./.

Thu Hương (TTXVN/Vietnam+)