Thành phố Hồ Chí Minh có 121 cửa hàng tạm thời hết xăng dầu

​Qua kiểm tra xác định, lý do chính của 121 cửa hàng hết xăng do đã đặt xăng nhưng phía đơn vị cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông tin về thời gian giao hàng.
Thành phố Hồ Chí Minh có 121 cửa hàng tạm thời hết xăng dầu ảnh 1Khách hàng đến cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh thấy biển 'hết xăng' và được nhân viên hướng dẫn đến cửa hàng xăng gần nhất trên cùng địa bàn. (Ảnh: Mỹ Phương/TTXVN)

Ngày 10/10, Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiến hành kiểm tra các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố treo biển hết xăng. Qua kiểm tra xác định tính tới 17 giờ cùng ngày, có 121 cửa hàng tạm thời hết xăng dầu.

Qua kiểm tra xác định, lý do chính của 121 cửa hàng hết xăng do đã đặt xăng nhưng phía đơn vị cung cấp chưa phản hồi hoặc chưa thông tin về thời gian giao hàng.

Các cửa hàng hết xăng nằm trên địa bàn thành phố Thủ Đức và 17/21 quận, huyện; trong đó, Quận 12 có 17 cửa hàng, thành phố Thủ Đức 21 cửa hàng, quận Bình Tân 15 cửa hàng, huyện Củ Chi có 14 cửa hàng tạm hết xăng.

Hiện Thành phố Hồ Chí Minh có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ; 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu. Ngoài 121 cửa hàng bán lẻ tạm hết xăng, có 5 cửa hàng tạm ngưng hoạt động.

Đáng chú ý, hiện đã có 9 cửa hàng thông báo đã nhập được xăng để tiếp tục kinh doanh. Trong số đó có 3 cửa hàng ở quận Bình Thạnh và 4 ở thành phố Thủ Đức.

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tình hình kinh doanh xăng dầu vẫn tương đối ổn định, tuy nhiên tình hình thiếu nguồn xăng dẫn đến phát sinh một số cửa hàng không còn xăng để bán. Các cửa hàng còn xăng vẫn hoạt động bình thường để phục vụ nhu cầu của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

[TP. HCM: Hỗ trợ xe bồn xăng dầu lưu thông trong giờ cao điểm]

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm đã tiếp tục chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường giám sát đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

Đồng thời, đảm bảo quân số tại đơn vị, phân công tổ trực ngoài giờ và ngày nghỉ để đột xuất, duy trì thông tin đường dây nóng của Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 389 Thành phố, của Cục Quản lý thị trường thành phố và của các Đội Quản lý thị trường để kịp thời tiếp nhận thông tin phản ánh của người tiêu dùng.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản báo cáo tình hình kinh doanh xăng dầu trên địa bàn những ngày qua gửi Bộ Tài chính và Bộ Công Thương. Theo đó, Ủy ban Nhân dân thành phố kiến nghị Bộ Tài chính rà soát và tính toán lại các mức chi phí trong cơ cấu tính giá cả cơ sở mặt hàng xăng dầu như mức chi phí kinh doanh định mức, lợi nhuận định mức. Đồng thời, rà soát lại phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (premium) và các loại thuế nhằm tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích giữa các chủ thể tham gia thị trường xăng dầu trên cơ sở phù hợp với thực tế phát sinh và các quy định hiện hành.

Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Công Thương xem xét, đề nghị Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm hỗ trợ giải quyết các khó khăn của doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; cần xem xét, hỗ trợ nâng hạn mức tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu (nhất là các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu) góp phần tạo nguồn, đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục