Hiện nay, ở Thành phố Hồ Chí Minh, số trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não nhập viện đã lên đến đỉnh điểm.

Chỉ trong sáng 4/5, đã có gần 50 trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não điều trị nội trú tại Khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1; trong đó có hơn 10 ca nặng biến chứng thần kinh, hôn mê, suy hô hấp....

Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, số trẻ mắc bệnh viêm não, viêm màng não đang điều trị nội trú cũng tăng gấp đôi so với ngày thường, với hơn 20 ca bệnh phải điều trị nội trú.

Ngoài ra, hiện đang vào mùa của bệnh tay chân miệng nên số bệnh nhi nhập viện vì bệnh này cũng đang ở mức cao.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, hiện có trên 30 trẻ điều trị nội trú vì bệnh chân tay miệng. Còn tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, con số này là 40 em, trung bình mỗi ngày Bệnh viện tiếp nhận khám và điều trị cho khoảng 30 bệnh nhi bị tay chân miệng, trong đó có sáu đến bảy ca nặng phải nhập viện điều trị.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm-Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, cho biết  nguyên nhân số trẻ em mắc các bệnh này gia tăng là do thời tiết nắng nóng.

Theo bác sĩ, bệnh viêm não, viêm màng não là loại bệnh nặng phát sinh do các bệnh lý từ mũi, họng, nên phụ huynh lưu ý không để trẻ vui chơi, sinh hoạt quá lâu ngoài trời, không để trẻ tiếp xúc với sự thay đổi nhiệt độ đột ngột để tránh các bệnh lý từ mũi, họng.

Tỷ lệ mắc bệnh viêm não, viêm màng não không nhiều chỉ từ 1-5/100.000 dân nhưng bệnh có thể để lại các di chứng nặng nề như não úng thủy, yếu tay chân, động kinh, chậm phát triển tâm thần và vận động, nên phụ huynh chú ý phòng bệnh cho trẻ và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh như đau đầu kèm theo nôn ói, lừ đừ.

Đối với bệnh tay chân miệng, cần phòng bệnh cho trẻ bằng cách giữ gìn vệ sinh trong ăn uống và sinh hoạt, rửa tay thường xuyên, khi thấy trẻ có biểu hiện bệnh nặng như giật mình, chới với nên đưa đến bệnh viện để được điều trị kịp thời./.

Mai Phương (Vietnam+)