TP.HCM phong, truy tang danh hieu cho 33 me Viet Nam Anh hung hinh anh 1Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng trao bằng chứng nhận Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho mẹ Nguyễn Thị Trong. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN)

Ngày 15/7, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng” đợt 27 đối với 33 mẹ thuộc 17 quận, huyện của Thành phố.

Trong 33 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đợt này, có một mẹ còn sống là mẹ Nguyễn Thị Trong, sinh năm 1927 (quê xã Phước Long, huyện Thủ Đức, tỉnh Gia Định nay là Thành phố Hồ Chí Minh), ngụ ở phường An Phú, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các anh hùng liệt sỹ, gia đình có người thân đã cống hiến máu xương cho sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.

Việc phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước Bà mẹ Việt Nam Anh hùng thể hiện ý Đảng, lòng dân, là sự ghi nhận của Tổ quốc, đồng bào đối với công lao to lớn và sự hy sinh cao cả của các mẹ. Sự cống hiến, hy sinh của các mẹ là vô cùng cao quý, là đỉnh cao của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là tài sản tinh thần vô giá, mãi mãi trường tồn cùng dân tộc.

Biểu dương và ghi nhận những hành động thiết thực phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng do các cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện trong nhiều năm qua, bà Võ Thị Dung yêu cầu, cùng với việc thực hiện nghiêm các chế độ theo quy định của Nhà nước, việc chăm sóc, phụng dưỡng các mẹ cần thêm nhiều hình thức và phải trở thành nhu cầu tinh thần của mọi tầng lớp nhân dân, đồng thời phải giáo dục thế hệ trẻ về nghĩa vụ và bổn phận của họ đối với lịch sử mà các mẹ chính là hiện thân cao đẹp và sống động nhất.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 4.809 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 307 mẹ còn sống. Nhiều năm qua, cùng với cả nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã tích cực phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thực hiện nghiêm chế độ theo quy định của Nhà nước.

Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể chính trị-xã hội và nhân dân các địa phương đã nhận phụng dưỡng các mẹ bằng nhiều nội dung và hình thức phong phú, thiết thực./.
Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)