TPHCM tam thoi chua to chuc doi thoai voi nguoi dan ve du an Thu Thiem hinh anh 1Căn hộ tái định cư đã được chuyển sang dự án thương mại New City Thủ Thiêm khi chưa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận. (Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Liên quan đến việc giải quyết các khiếu nại của người dân về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo đến Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận 2 về việc tạm thời chưa tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường của quận 2 có khiếu nại nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Lý do của việc hoãn tổ chức do các cơ quan, đơn vị thành phố đang tập trung tổ chức phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra. Thời gian tổ chức tiếp xúc đối thoại sẽ có thông báo sau.

Ủy ban Nhân dân thành phố cũng giao Ủy ban Nhân dân quận 2 thông báo đến các hộ dân có khiếu nại biết và tiếp tục khẩn trương phối hợp với các cơ quan có liên quan chuẩn bị địa điểm, hồ sơ tài liệu, các trang thiết bị cần thiết phục vụ buổi đối thoại với các hộ dân.

[Điểm lại những sai phạm ở Thủ Thiêm - Lấy lại niềm tin của nhân dân]

Như vậy, đây là lần thứ 2 thành phố tạm hoãn việc đối thoại với người dân khiếu nại 5 khu phố thuộc 3 phường quận2 (phường Bình An, Bình Khánh, An Khánh). Theo kế hoạch thành phố sẽ tổ chức đối thoại trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 nhưng sau đó tạm hoãn để chăm lo Tết cho người dân thành phố nói chung.

Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Tài chính, Tư pháp và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra các nội dung khiếu nại của người dân, trong đó có khiếu nại về 5 khu phố thuộc 3 phường (Bình An, Bình Khánh, An Khánh) của quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch dự án, tổ chức đối thoại, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/1/2020.

Tại buổi họp báo tổ chức đầu năm 2020, ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đối với khu 4,3ha Khu phố 1 phường Bình An, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch dự án theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, sau khi Hội đồng Nhân dân thành phố thông qua chủ trương về hỗ trợ bồi thường thêm cho người dân trong khu vực này, Ủy ban Nhân dân thành phố đang xây dựng chính sách và có tham khảo ý kiến các bộ ngành, dự kiến sẽ chốt trong quý 1/2020, sau đó sẽ trao đổi với các hộ dân để tiến hành các bước tiếp theo.

Về việc kiểm điểm cán bộ có liên quan đến các sai phạm trong quá trình triển khai thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố sẽ thông tin cho báo chí trong tháng 1/2020.

Tuy nhiên đến nay, vấn đề nóng này chưa được thành phố thông tin đến công luận. Ngoài ra, nhiều vấn đề quan trọng khác theo các nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chưa được thành phố thông tin công khai như vấn đề thành phố thu hồi và hoàn trả ngay hơn 26.300 tỷ đồng tiền tạm ứng từ ngân sách nhà nước không đúng quy định để đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm; việc trả nợ các khoản vay ngân hàng đã đầu tư vào dự án lên tới gần 4.300 tỷ đồng;

Việc thu hồi ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh hơn 1.800 tỷ đồng và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay; kết quả kiểm toán các dự án BT trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm; công bố danh sách các dự án thành phố giao đất trong dự án sau khi có Quyết định 367/QĐ-TTg năm 1996 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm…

Trong cùng diễn biến, vừa qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận về sai phạm tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Theo đó, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2010-2015, của Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011-2016 và các cá nhân là nghiêm trọng, đã ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp ủy, chính quyền thành phố, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét kỷ luật.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ Ban Thường vụ Thành ủy và Ban Cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân thành phố đã buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư Khu đô thị mới Thủ Thiêm, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến phát triển kinh tế-xã hội và đời sống của một bộ phận nhân dân thành phố, gây bức xúc trong xã hội.

Về trách nhiệm cá nhân, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy. Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng nêu rõ trách nhiệm liên quan của ông Lê Hoàng Quân, nguyên Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố; ông Nguyễn Văn Đua, bà Nguyễn Thị Hồng, ông Lê Văn Khoa, Vũ Hùng Việt, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đáng chú ý, ông Tất Thành Cang, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh (đã bị kỷ luật, cách chức Ủy viên Trung ương Đảng do vi phạm trong vụ chuyển nhượng 32 ha đất công Phước Kiển, huyện Nhà Bè), trong thời gian giữ cương vị Thành ủy viên, Ủy viên Ủy ban Nhân dân thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh./.

Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)