Ngày 20/9, tại buổi tiếp Đoàn đại biểu thành phố Lyon (Pháp), do ông Gilles Buna, Phó Thị trưởng thành phố dẫn đầu đang có chuyến thăm Việt Nam, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thành phố Lyon tiếp tục hỗ trợ Thành phố Hồ Chí Minh trong việc thiết kế, chiếu sáng mỹ thuật các công trình di tích lịch sử, văn hóa trong thời gian tới.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, những dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Lyon trong thời gian qua đã góp phần tôn tạo, nâng cao giá trị của nhiều công trình di tích lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố. Các dự án chiếu sáng mỹ thuật đã tạo thêm nhiều cảnh quan, điểm du lịch hấp dẫn cho du khách quốc tế tham quan tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Hồng cho rằng, thành phố Lyon đã có nhiều dự án hợp tác với Thành phố Hồ Chí Minh, tuy nhiên với tiềm năng của mình, Lyon có thể kết gắn với Thành phố Hồ Chí Minh hơn nữa trong nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, bảo vệ môi trường, chiếu sáng công cộng...

Đánh giá cao sự quan tâm đến các hoạt động chiếu sáng đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Gilles Buna, Phó Thị trưởng thành phố Lyon, cho biết: Mối quan hệ chiếu sáng đô thị giữa thành phố Lyon và Thành phố Hồ Chí Minh đã được khởi động từ 15 năm qua và các dự án đã có những kết quả đáng mừng.

Thành phố Lyon sẽ tiếp tục hỗ trợ những dự án tiếp theo cho Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Gilles Buna tin tưởng rằng, trong thời gian tới, không chỉ trong lĩnh vực chiếu sáng đô thị, mối quan hệ giữa hai thành phố còn được tăng cường sự giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, kinh tế.

Theo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, vào ngày 22/9 tới, công trình chiếu sáng mỹ thuật Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh chính thức được khánh thành do thành phố Lyon hỗ trợ thiết kế. Công trình sẽ góp phần tạo ra một điểm tham quan thú vị cho người dân thành phố cũng như du khách quốc tế với nhiều nét độc đáo, đặc sắc.

Đây cũng là một trong những dự án nằm trong hoạt động trong năm chéo Việt Nam-Pháp, Pháp-Việt Nam, kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước./.