Chọn mua bò và dê chuẩn bị cho lễ hiến tế. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Eid al-Adha, Idul Adha, hay còn gọi là Kurban, là một trong những ngày lễ lớn trong năm của người Hồi giáo với các nghi thức cầu nguyện, lễ hiến tế tại các nhà thờ.

Dịp lễ này kéo dài 3 ngày và được người Hồi giáo trên toàn thế giới tổ chức nhằm tôn vinh việc nhà tiên tri Ibrahim đã sẵn lòng vâng lời Thượng đế mà hiến tế con trai mình, trước khi Thượng đế cho phép ông dùng một con cừu làm vật hiến tế thay thế.

Tại Indonesia, từ trước lễ khoảng 1 tuần, tại một số nhà thờ, khu dân cư hay một số địa điểm công cộng khác, người ta đã làm những chiếc chuồng tạm để thả dê và bò phục vụ người mua và chờ đến ngày lễ. Đây là những con vật được dùng trong lễ hiến tế. Những gia đình khá giả có thể mua nguyên cả con dê hoặc con bò trong khi vài gia đình có thể mua chung một con.

Sau lễ tế, thịt của các con vật sẽ được chia cho các gia đình nghèo và các nhóm gia đình tổ chức nấu ăn cùng nhau.

Ông Kerno, người bán dê và bò trước cổng nhà thờ cho biết ông mang đến đây 70 con dê và bò từ vùng Trung Java. Một con dê có giá khoảng 2-3 triệu đồng, trong khi một con bò có giá 17-25 triệu đồng. Ông Kerno cho biết tất cả số dê và bò này đã được bán hoặc đặt cọc để mua.

Nhiều người chọn mua dê tại cổng nhà thờ. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)

Nơi tập trung những con dê và bò trước cổng nhà thờ dường như là địa điểm vui thích của trẻ con trong những ngày này. Chúng đùa nghịch, trêu chọc, sờ vào sừng, vào đầu các con vật một cách thích thú. Nhiều trẻ em được bố mẹ đưa đến đây để tận mắt nhìn ngắm và vuốt tay vào các con vật mà rất hiếm khi chúng thấy trong những ngày thường.

Ông Fauji, một người dân ở gần nhà thờ Hidayah cho biết: "Vào ngày lễ này, chúng tôi thường dự lễ ở nhà thờ, tôi không mua dê mà chờ phần thịt nhà thờ sẽ chia cho. Hôm nay, tôi cho con gái đến đây để con biết con dê, con bò và biết về ngày lễ này của người Hồi giáo."

Theo lịch Hồi giáo, ngày lễ Idul Adha thay đổi theo từng năm và thường tiến lên khoảng 11 ngày so với năm trước đó. Ngày lễ năm nay rơi vào ngày 12/9.

Buổi sáng của ngày lễ, tại các nhà thờ, có hàng chục con dê và bò được đưa đến để làm tế hiến tế. Sau buổi lễ, thịt của các con vật sẽ được chia cho các gia đình nghèo trong khu vực như là một sự chia sẻ ấm no và cầu mong cho hạnh phúc, bình an sẽ đến với mọi nhà./.

Những người đàn ông cùng nhau xẻ thịt con bò sau lễ hiến tế. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Đầu con bò được giữ lại sau khi thịt. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)
Những người đàn ông cùng nhau xẻ thịt con bò sau lễ hiến tế. (Ảnh: Đỗ Quyên/Vietnam+)