Gần 80 năm sau bản in đầu tiên, tờ tạp chí Newsweek cuối cùng sẽ ra sạp ngày thứ Hai 31/12, với dấu thăng mang tính biểu tượng cho việc kết thúc thời đại cũ và bắt đầu một thời đại mới, thời đại Twitter.


Một phụ nữ cầm tờ Newsweek ấn bản cuối cùng (Nguồn: AFP)

Tờ tạp chí hàng tuần từng có số phát hành lớn thứ hai ở Mỹ đã suy giảm mạnh về doanh số trên báo in, số phát hành và sự dịch chuyển của ngày càng nhiều độc giả sang phiên bản trên mạng.

[Newsweek dừng phát hành, chuyển sang bản điện tử]

Sau nhiều thập kỷ cạnh tranh quyết liệt với tờ tạp chí hàng đầu của Mỹ Time, Newsweek đã đã quyết định thay đổi sau nhiều năm gây tranh cãi với những trang bìa thường rất sốc.

Trong số ra đầu tiên ngày 17/2/1933, với bảy bức hình trong trang bìa, bao gồm Adolf Hitler khi ông phát biểu ở Berlin: “Nước Đức phải được xây dựng lại trên nền tảng hoàn toàn mới.”

Cho số cuối cùng, đề ngày ra là 31/12, tổng biên tập Tina Brown sử dụng bức tranh toàn cảnh trắng đen trụ sở tòa báo ở New York ở nền với dòng chữ #LASTPRINTISSUE (bản in cuối cùng) làm tít chính.

“Số báo trong tay bạn là bản in cuối cùng của Newsweek”, Brown viết trong mục thư gửi độc giả với tựa đề “A NEW CHAPTER: Sometimes, change isn't just good, it's necessary” (Một chương mới: Đôi khi thay đổi không chỉ tốt, mà còn cần thiết).

“Số tiếp theo, trong tuần đầu tiên của tháng 1, sẽ được đọc trên iPad, Kindle hay điện thoại của bạn. Vào cuối tháng 2, các bạn sẽ được chứng kiến một cuộc lột xác của phiên bản hoàn toàn mới, tất cả được số hóa của Newsweek Global, hiện đang được phát triển.”

Tập đoàn Washington Post bán lại tờ Newsweek cho tỉ phú California, Sidney Harman, với giá tượng trưng một USD vào năm 2010, ngay trước khi hãng truyền thông IAC sáp nhập tờ báo với trang mạng tin tức The Daily Beast.

Những trang bìa đáng nhớ của Newsweek trong vài năm trở lại đây bao gồm một số tháng 12/2003 với Saddam Hussein râu ria rậm rạp và bộ mặt mệt mỏi rầu rĩ cùng dòng tít: "We got him" (Chúng ta đã bắt được hắn).

Năm 2011 là một bức ảnh xử lý bằng vi tính của công nương quá cố Diana bên cạnh Kate Middleton, con dâu mới của bà, cũng đã gây nhiều tranh luận. Vào tháng 5 năm nay, sau khi Barack Obama tuyên bố ủng hộ hôn nhân đồng tính, ông lên trang bìa với một vòng nguyệt quế cầu vồng trên đầu và dòng tít: "The First Gay President" (Tổng thống đồng tính đầu tiên).

Đã tuyên bố việc ngưng phát hành bản in Newsweek từ tháng 10, Brown, cũng là tổng biên tập The Daily Beast, nói mọi phiên bản số hóa nhắm vào đối tượng độc giả “ngày càng năng động và muốn bày tỏ ý kiến.”

Bà dẫn nghiên cứu cho thấy 39% người Mỹ nhận tin tức từ trên mạng và Newsweek “đã tới bước ngoặt câầ phải hiệu quả hơn và đầy đủ hơn để tới với người đọc bằng phiên bản kỹ thuật số”./.


Bìa Newsweek số đầu tiên ngày 17/2/1933


Trang bìa với hình Saddam Hussein bị bắt


Bìa Newsweek ghép hình Diana và Catherine


Bìa Newsweek gọi Obama là "Tổng thống gay đầu tiên"


Trần Trọng (Vietnam+)