Ngày 14/11, đoàn đại biểu Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan (ONCB) đã làm việc với tỉnh Thái Nguyên để trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống ma túy.

Các đại biểu đã nghe đại diện Ban chỉ đạo Phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tỉnh Thái Nguyên báo cáo về tình hình công tác phòng chống ma túy trên địa bàn tỉnh thời gian qua

Trong 5 năm từ 2008-2013, lực lượng công an tỉnh Thái Nguyên đã mở 22 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; trong đó có 6 đợt cao điểm về phòng chống ma túy, thu giữ 27,17kg hêrôin, 17,5gram thuốc phiện, 1.015 viên và 370,41gram ma túy tổng hợp…; đề nghị truy tố hơn 1.800 vụ và 2.177 bị can.

Trong 5 năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức cai nghiện cho gần 11.200 lượt người; trong đó cai tập trung tại các trung tâm là 4.610 lượt người, cai tại gia đình và cộng đồng là 6.586 lượt người… Tuy nhiên, do tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp, phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt nên công tác phòng chống ma túy gặp nhiều khó khăn, số người tái nghiện vẫn còn cao.

Tại buổi làm việc, các đại biểu Văn phòng Ủy ban kiểm soát ma túy Thái Lan đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng chống ma túy của tỉnh Thái Nguyên đã đạt được thời gian qua. Đoàn cũng chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo trong công tác phòng chống ma túy của Thái Lan.

Hai bên đã tập trung trao đổi, chỉ ra những hạn chế để rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống ma túy của mỗi bên, từ đó cùng nhau đấu tranh, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi ma túy ra khỏi cộng đồng ở Thái Lan cũng như ở Việt Nam nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng./.

Thu Hằng (TTXVN)