Trao doi thuong mai ASEAN-Trung Quoc tiep tuc tang truong manh me hinh anh 1Hàng hóa được xếp tại cảng ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trao đổi thương mại giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc trong 3 quý đầu năm đạt 481,8 tỷ USD, chiếm 1/7 tổng kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc.

Đây là phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân tại Diễn đàn Jakarta lần thứ 3 có chủ đề “Tăng cường khôi phục kinh tế khu vực trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19” do Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức ngày 2/11.

Theo ông Đặng Tích Quân, trao đổi thương mại giữa hai bên tăng 5,6% trong quý 2 và 7,7% trong quý 3, cao hơn nhiều so với trao đổi giữa Trung Quốc với các đối tác thương mại khác.

[AMM 53: Hợp tác ASEAN-Trung Quốc hướng tới tầm cao mới]

Nhà ngoại giao này khẳng định ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm nay, chiếm 14,7% tổng khối lượng ngoại thương của quốc gia này. Trong đó, riêng trao đổi thương mại giữa Trung Quốc và Việt Nam đã tăng 23,5% trong quý 3.

Đại sứ Đặng Tích Quân cho biết thêm song phương đã xúc tiến chương trình tái tạo việc làm và sản xuất nhằm thúc đẩy tăng trưởng khu vực.

Trung Quốc đã thiết lập “làn nhanh” và “làn xanh” với Singapore, Lào, Campuchia, Myanmar và Indonesia nhằm tạo điều kiện việc qua lại giữa hai phía, kết nối các tuyến ưu tiên trên với mạng lưới khu vực và nối lại các chuyến bay trực tiếp với một số nước ASEAN.

Mục đích của các nỗ lực này là ổn định sản xuất và chuỗi cung ứng khu vực, phát triển các mô hình tăng trưởng và hình thức kinh doanh mới, từ đó tạo động lực mạnh mẽ hơn cho tăng trưởng kinh tế khu vực./.

Nguyễn Tuyên (TTXVN/Vietnam+)