Nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), ngày 17/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tổng kết, trao giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương.

Giải thưởng báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 đã nhận được 528 tác phẩm của 75 đơn vị tham dự, trong đó có 433 tác phẩm báo in và báo điện tử, 45 tác phẩm truyền hình, 25 tác phẩm phát thanh; 25 tác phẩm ảnh báo chí được đăng tải từ ngày 1/6/2017-15/5/2018, ở ba thể loại, gồm phóng sự, phỏng vấn, bài viết chuyên đề về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi; tác phẩm giới thiệu gương điển hình thanh thiếu nhi tiêu biểu; ảnh báo chí.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 23 tác phẩm báo chí tiêu biểu, xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 2 giải Nhất, 5 giải Nhì, 7 giải Ba và 9 giải Khuyến khích. Hai giải Nhất thuộc về loạt bài viết "Lan tỏa tin tốt trên mạng xã hội mỗi ngày" (Báo Thanh niên) và "Mất đi đôi mắt nhưng không mất tất cả" (Báo Tuổi trẻ).

Ghi nhận, đánh giá cao các nhà báo, phóng viên đã tích cực tham gia dự thi, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh các tác phẩm tham gia giải năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng, có chiều sâu, có nhiều nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp các vùng miền, lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới. Nhiều tác phẩm có sức lan tỏa rộng, tạo dấu ấn sâu sắc đối với bạn đọc và khán thính giả.

Đặc biệt, thông qua các tác phẩm gắn với hơi thở, đời sống của người trẻ, thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, những tuyến bài tốt đã phát hiện, phản ánh nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm mới hiệu quả, xu hướng tích cực trong giới trẻ.

Các tác phẩm báo chí về công tác Đoàn đã góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, cổ vũ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, đồng thời động viên tuổi trẻ cả nước tích cực tham gia phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn quốc phòng, an ninh, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế; cổ vũ thanh niên ra sức thi đua học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhu cầu tự thân ở mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ công việc gì, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương khẳng định thành công của giải năm nay không chỉ ở số lượng tham gia đông đảo của các cơ quan, đơn vị báo chí, các nhà báo, nhà văn, người viết báo không chuyên và số lượng các tác phẩm gửi dự thi tăng cao so với các năm trước, mà quan trọng hơn là mỗi tác phẩm tham dự đã cho thấy sự dấn thân của mỗi tác giả để có được những trang viết, phóng sự nóng hổi, đủ sức lay động lòng người. Nhiều tác phẩm thể hiện sự đầu tư trong lựa chọn đề tài đặc sắc, phong phú về nội dung, có cách thức thể hiện mới.

Nhân dịp này, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đã phát động Giải thưởng báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019./.

Hiền Hạnh (TTXVN/Vietnam+)