Đại sứ Lê Hồng Phấn trao tặng Huân chương Hữu nghị cho bà Anissa Barrak, nguyên Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của OIF. (Ảnh: Bích Hà/Vietnam+)

Ngày 15/10, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam cho bà Anissa Barrak, nguyên Giám đốc Văn phòng khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF).

Việc trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước là nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của bà Anissa Barrak vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với OIF và giữa Việt Nam với các nước thành viên của tổ chức.

Tới dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; Đại sứ-Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO Lê Hồng Phấn; đại diện của OIF, các cơ quan ngoại giao và tổ chức quốc tế.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Lê Hồng Phấn điểm lại những đóng góp nổi bật của bà Barrak trong thời gian công tác tại Việt Nam từ năm 2011-2015 với vai trò là Đại diện của OIF tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Giám đốc Văn phòng khu vực của OIF đặt tại Hà Nội; phụ trách quan hệ hợp tác với bốn quốc gia thành viên của OIF trong khu vực là Campuchia, Lào, Việt Nam và Vanuatu và một quốc gia quan sát viên là Thái Lan.

Bà Barrak đã nỗ lực thúc đẩy việc tổ chức các đoàn lãnh đạo cấp cao nhất của OIF tới thăm Việt Nam trong đó có chuyến thăm của Tổng Thư ký OIF Abdou Diouf , đánh dấu một mốc phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng đồng Pháp ngữ.

Dưới sự điều hành của bà Barrak, OIF tại Việt Nam và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã thực hiện thành công nhiều dự án phát triển tiếng Pháp, đồng thời trở thành một văn phòng khu vực có uy tín, năng lực, hiệu quả cao đối với các đối tác ở Việt Nam và quốc tế. Quan hệ giữa Việt Nam và OIF cũng như giữa Việt Nam và các nước thành viên của OIF đã được tăng cường đáng kể.

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đánh giá cao sự đóng góp hiệu quả của bà Barrak vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước nói tiếng Pháp trong khu vực, sự phát triển của phong trào Pháp ngữ ở Việt Nam, tăng cường sự hiện diện của Pháp ngữ ở Việt Nam và các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Đại sứ, các hoạt động nổi bật của bà Barrak được thể hiện qua việc thúc đẩy phong trào Pháp ngữ tại Việt Nam, các hoạt động nhằm tăng cường hợp tác Tiểu vùng sông Mekong mở rộng, cũng như các hoạt động của Nhóm Đại sứ Pháp ngữ tại Hà Nội, một kênh quan trọng để triển khai chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Với những đóng góp xuất sắc như vậy, bà Barrak xứng đáng được trao tặng Huân chương Hữu nghị của Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn mong rằng bà Barrak sẽ tiếp tục là người bạn thân thiết, là cầu nối góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong cộng đồng Pháp ngữ.

Bày tỏ vinh dự được nhận phần thưởng cao quý của Việt Nam, bà Barrak nêu bật những kết quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với OIF thời gian qua vì hòa bình và phát triển chung.

Bà cũng đánh giá cao những nỗ lực và sự phối hợp của các đại biểu Quốc hội Việt Nam trên kênh ngoại giao nghị viện trong khuôn khổ Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), sự hợp tác của các chuyên khoa đại học giảng dạy bằng tiếng Pháp tại Việt Nam với Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF), của các thành phố Việt Nam trong mạng lưới các thành phố sử dụng tiếng Pháp; kênh truyền hình TV5Monde cũng là kênh quốc tế đầu tiên tại Việt Nam được phát sóng với phụ đề tiếng Việt. Bà cũng cho rằng Việt Nam có vai trò và vị trí ngày càng quan trọng trong Cộng đồng Pháp ngữ, đồng thời khẳng định Việt Nam mang lại cho OIF một chỗ dựa vững chắc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bà Barrak khẳng định thời gian 4 năm làm việc tại Việt Nam có ý nghĩa lớn nhất đối với cá nhân bà khi được chứng kiến sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của người dân Việt Nam.

Bà Barrak nói: "Chính tinh thần quyết vượt lên mọi khó khăn, thách thức để xây dựng và bảo vệ nền độc lập của người Việt Nam đã đưa đất nước tới những bước phát triển vô cùng ấn tượng"./.