Trao ket qua giam dinh ADN xac minh danh tinh liet sy hy sinh tai Lao hinh anh 1Trao kết quả giám định ADN cho thân nhân các liệt sỹ hy sinh tại Mặt trận 31. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức Lễ công bố và trao kết quả giám định ADN xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt-Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An lần 4 cho thân nhân 99 liệt sỹ.

Thông tin về công tác triển khai xác định hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt-Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), ông Đào Ngọc Lợi Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ Lao động-Thương bin và Xã hội) cho biết, đến nay tổng số mộ được khai quật là 1.834 mộ, tổng số hài cốt liệt sỹ được lấy mẫu là 1.804, tổng số nhân nhân liệt sỹ đã lấy mẫu sinh phẩm là 1.078 trường hợp.

Hiện nay, Viện Pháp y quân đội (Bộ Quốc phòng), Viện Công nghệ sinh học (Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam), Viện Kỹ thuật hóa sinh và tài liệu nghiệp vụ (Bộ Công an) đã tiến hành phân tích và giám định 696 mẫu hài cốt và 1.078 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sỹ chuyển cho Viện Pháp y quân đội để tổng hợp, so sánh, đối khớp và kết luận.

“Sau khi có kết quả so sánh, đợt 1 đã xác định được danh tính 23 liệt sỹ có kết quả giám định ADN được trao cho thân nhân, đợt 2 là 26 liệt sỹ, đợt 3 là 94 liệt sỹ và đợt 4 hôm nay là xác định danh tính 99 liệt sỹ. Số mẫu còn lại các đơn vị đang tiếp tục giám định để so sánh, đối khớp kết luận và trao kết quả,” ông Đào Ngọc Lợi nói.

Đánh giá quá trình giám định AND xác định danh tính hài cốt liệt sỹ, Đại tá Nguyễn Lê Cát, Chủ nhiệm khoa xét nghiệm, Viện Pháp y quân đội cho biết, các mẫu hài cốt liệt sỹ phân hủy theo thời gian và thời tiết rất nhanh nên cần đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, sau đó bảo quản tốt nhất.

“Đặc biệt, hiện nay cũng có nhiều liệt sỹ Mặt trận 31 còn thân nhân để lấy mẫu, nhưng cũng không ít trường hợp thân nhân không còn nên không lấy được mẫu. Bởi vậy, theo tôi, việc lấy mẫu thân nhân liệt sĩ càng sớm càng tốt, sau đó chúng ta đưa vào ngân hàng ADN, khi có điều kiện chúng ta có thể tiếp tục so sánh, đối chiếu, khớp nối kết quả để xác định được danh tính nhiều liệt sỹ hơn,”

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, hiện nay cả nước có hơn 1 triệu mộ liệt sỹ được quy tập tại 3.077 nghĩa trang trên toàn quốc, hơn 300.000 hài cốt liệt sỹ còn chưa đủ thông tin. Do vậy, việc xác định danh tính liệt sỹ là việc làm rất cần thiết để đáp ứng nguyện vọng của gia đình các thân nhân liệt sỹ./.

Ngày 9/7/2012, Ban liên lạc toàn quốc thân nhân liệt sỹ Mặt trận 31 khu vực cánh đồng Chum, Xiêng Khoảng (Lào) đã có đơn gửi Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị xác định danh tính đối với 1.179 liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam và chuyên gia quân sự giúp Lào hy sinh trên Mặt trận 31 khu vực Xiêng Khoảng, hài cốt đang an táng tại lô A5, A6, A7 nghĩa trang liệt sỹ hữu nghị Việt-Lào, huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Ngày 24/10/2012, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định số 1492/QĐ-LĐTBXH và 1493/QĐ-LĐTBXH về việc thành lập Ban chỉ đạo và Ban tổ chức thực hiện xác định danh tính hài cốt liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ Việt-Lào.Hồng Kiều (Vietnam+)