Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie

Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết Đại sứ Australia Robyn Mudie là một trong số ít đại sứ nước ngoài đã có hai nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và sử dụng tiếng Việt rất thành thạo.
Trao Kỷ niệm chương tặng Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie ảnh 1Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao trao tặng Kỷ niệm chương 'Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc' cho Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 7/6, tại Hà Nội, thay mặt Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" - phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - tặng Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie nhân dịp bà hoàn thành nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cho biết Đại sứ Robyn Mudie là người bạn thân thiết, gắn bó rất sâu sắc với Việt Nam. Bà là nhà ngoại giao dày dạn kinh nghiệm, một trong số ít Đại sứ nước ngoài đã có hai nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và sử dụng tiếng Việt rất thành thạo.

Trong nhiệm kỳ ba năm qua, mặc dù đúng vào giai đoạn đại dịch COVID-19, Đại sứ Robyn Mudie đã đóng vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa Việt Nam và Australia phát triển rất mạnh mẽ.

Nhiều chuyến thăm, tiếp xúc và điện đàm/hội đàm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã được tổ chức. Nhiều thỏa thuận cấp cao giữa hai bên đã được ký kết và triển khai như Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Việt Nam-Australia.

Bất chấp khó khăn do đại dịch, hợp tác kinh tế song phương chứng kiến những bước đột phá ngoạn mục. Kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 12,4 tỷ USD năm 2021.

[Việt Nam, Australia thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực]

Tính đến hết tháng 12/2021, Australia có 550 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 2 tỷ USD, đứng thứ 19/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Australia là một trong những đối tác song phương cung cấp ODA không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam (78,9 triệu AUD cho Việt Nam trong năm 2021-2022).

Australia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Đặc biệt, Đại sứ Robyn Mudie đã góp phần rất quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác phòng, chống đại dịch COVID-19 giữa hai nước. Tính đến tháng 12/2021, Australia đã cam kết cung cấp gói hỗ trợ toàn diện trị giá 60 triệu AUD và hơn 4,1 triệu liều vaccine, trở thành nhà tài trợ vaccine lớn thứ hai của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Đại sứ Robyn Mudie đã có đóng góp quan trọng trong quá trình hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong việc tăng cường sự tham gia của Việt Nam trong lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Đánh giá cao những đóng góp của Đại sứ Robyn Mudie đối với sự phát triển của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Australia, Đại sứ Nguyễn Phương Nga bày tỏ mong muốn thời gian tới, dù ở bất cứ cương vị nào, Đại sứ Robyn Mudie sẽ tiếp tục có những đóng góp quan trọng cho việc củng cố và phát triển tình hữu nghị, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Bày tỏ vinh dự khi được nhận phần thưởng cao quý từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Đại sứ Robyn Mudie cảm ơn tình cảm người dân và đất nước Việt Nam đã dành cho bà trong suốt nhiệm kỳ tại Việt Nam; mong muốn quan hệ hai nước Việt Nam-Australia tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn trong tương lai.

Vui mừng vì đóng góp một vai trò nhỏ trong việc phát triển mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam-Australia, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết Việt Nam luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim mình.

"Việt Nam chính là quê hương thứ hai của tôi," Đại sứ Robyn Mudie khẳng định./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục