Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ Bắc Australia

Thống đốc O’Hallorand đánh giá cao đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại vùng lãnh thổ Bắc Australia, nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt với kinh tế, xã hội ở địa phương.
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và vùng lãnh thổ Bắc Australia ảnh 1Đại sứ Nguyễn Tất Thành và phu nhân chụp ảnh cùng Thống đốc Bắc Australia Vicki O’Hallorand và phu quân. (Ảnh: TTXVN phát)

Từ ngày 30/5-2/6, theo lời mời của Thủ hiến Natasha Fyles, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành thăm chính thức vùng lãnh thổ Bắc Australia nhằm tăng cường kết nối, nâng cao hiệu quả hợp tác với địa phương Việt Nam giai đoạn sau đại dịch COVID-19 và hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại vùng lãnh thổ này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, trong chuyến thăm, Đại sứ Nguyễn Tất Thành đã chào xã giao Thống đốc Vicki O’Halloran, Thủ hiến Natasha Fyles, Lãnh đạo đối lập Lia Finocchiaro, quyền Chủ tịch Hạ viện Mark Monaghan, và Thị trưởng thành phố Darwin Kon Vatskalis.

Đại sứ Việt Nam cũng có các cuộc làm việc với Cao ủy về đầu tư Andrew Cowan, Giám đốc Cơ quan Hợp tác quốc tế Gina Cassimatis, Giám đốc Cơ quan Di trú Pompea Sweet và CEO của Bộ Công nghiệp-Du lịch-Thương mại Shaun Drabsch cùng một số quan chức phụ trách các lĩnh vực nông nghiệp, khai khoáng, năng lượng, giáo dục, du lịch...

Tại buổi tiếp Đại sứ Nguyễn Tất Thành, Thống đốc Vicki O’Hallorand ủng hộ việc sớm triển khai nhiều hoạt động thiết thực để thúc đẩy các thỏa thuận hợp tác giữa vùng lãnh thổ Bắc Australia với các địa phương của Việt Nam, nhất trí phối hợp tổ chức các sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia và mong muốn đón các đoàn công tác của Việt Nam để thúc đẩy hợp tác toàn diện với vùng lãnh thổ Bắc Australia, trong đó có hợp tác về vấn đề dân tộc thiểu số.

Thống đốc O’Hallorand đánh giá cao đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại vùng lãnh thổ Bắc Australia, đồng thời nhấn mạnh những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt, bao gồm khoảng 2.500 người, đối với kinh tế, xã hội, tạo nên nét đặc sắc trong cộng đồng đa sắc tộc tại địa phương.

[Việt Nam, Australia thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực]

Tiếp Đại sứ nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, Thủ hiến Natasha Fyles bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển thuận lợi trong quan hệ Việt Nam-Australia dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát và tin tưởng chính phủ liên bang mới của Australia sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước.

Nhấn mạnh vai trò của Việt Nam trong Chiến lược hợp tác quốc tế 2022-2026 của vùng lãnh thổ Bắc Australia, bà Fyles ủng hộ việc kết nối, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác giữa vùng lãnh thổ với các địa phương Việt Nam, đồng thời nhất trí sớm cử đoàn sang thăm để ký kết thỏa thuận hợp tác với tỉnh Kiên Giang.

Liên quan đến những khó khăn của các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại vùng lãnh thổ Bắc Australia, như Tập đoàn Hòa Phát và TH Group, Thủ hiến Fyles khẳng định các bộ, ngành của vùng lãnh thổ Bắc Australia sẽ nhanh chóng tìm hướng tháo gỡ, nhất là những vướng mắc về nguồn nước, hạ tầng giao thông, lao động và chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành tỏ vui mừng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và khắc phục hậu quả COVID-19 của vùng lãnh thổ Bắc Australia, ấn tượng về tiềm năng của vùng lãnh thổ cửa ngõ châu Á, đặc biệt trong các lĩnh vực khai khoáng, năng lượng, du lịch và nông nghiệp; chia sẻ đánh giá vùng lãnh thổ Bắc Australia có nhiều dư địa để mở rộng hợp tác đa dạng với các địa phương của Việt Nam trên cơ sở gần gũi về địa lý, tương đồng về khí hậu và song trùng về lợi ích.

Đại sứ đề nghị vùng lãnh thổ Bắc Australia nhanh chóng thúc đẩy các chương trình hành động thiết thực hằng năm hoặc 3-5 năm để khôi phục, nâng cao hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và thành phố Hải Phòng.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Tất Thành thăm Đại học Charles Darwin, gặp gỡ các du học sinh Việt Nam học tập tại đây và thăm một số cơ sở nghiên cứu, trồng trọt, chăn nuôi của địa phương cũng như của người Việt Nam đang sinh sống tại Bắc Australia./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục