Trao tang huy hieu Tuoi tre dung cam cho hoc sinh cuu nguoi duoi nuoc hinh anh 1Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Đức Sâm trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho em Nguyễn Văn An. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Ngày 28/4, tại xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh tổ chức trao tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Bằng khen của Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho em Nguyễn Văn An, học sinh lớp 8C, Trường Trung học cơ sở Lãng Ngâm, huyện Gia Bình đã có hành động dũng cảm cứu người bị đuối nước.

Tại buổi trao tặng, Bí thư Tỉnh Đoàn Bắc Ninh Nguyễn Đức Sâm đã động viên, thăm hỏi, biểu dương tinh thần dũng cảm, cứu người của em Nguyễn Văn An, đồng thời nhấn mạnh hành động cứu người của em góp phần khẳng định truyền thống, tinh thần tương thân, tương ái của người dân Việt Nam, là tấm gương sáng cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên địa bàn cả nước nói chung. Qua đó, tô thắm hình ảnh đội viên Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.

Ghi nhận thành tích của em Nguyễn Văn An, cô Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lãng Ngâm cho biết An là một học sinh giỏi, luôn cố gắng vươn lên trong học tập, có ý thức đạo đức tốt; luôn hòa đồng, giúp đỡ bạn bè.

[Các biện pháp phòng, tránh nguy cơ trẻ em đuối nước]

Hành động dũng cảm cứu sống tính mạng một bạn nhỏ của em vừa qua là tấm gương sáng về người tốt, việc tốt để đội viên, học sinh trong trường học tập, noi theo. Từ đó, lan tỏa hình ảnh đẹp về lớp đội viên chăm ngoan, học tốt, biết quan tâm, chia sẻ với gia đình, bạn bè và những người xung quanh.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 8/4/2021, trên đường đi học về, em Nguyễn Văn An nghe thấy tiếng kêu cứu của các em nhỏ gần khu vực Cầu Mương, thôn Môn Quảng, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình.

Trao tang huy hieu Tuoi tre dung cam cho hoc sinh cuu nguoi duoi nuoc hinh anh 2Nơi em Nguyễn Văn An đã có hành động cứu em học sinh bị đuối nước. (Ảnh: Đinh Văn Nhiều/TTXVN)

Khi chạy đến nơi, An nhìn thấy em Lưu Ngọc Châm, học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học Lãng Ngâm đang bị đuối sức, chới với giữa dòng nước xoáy sâu.

Trước tình thế nguy cấp, An không chút đắn đo, dũng cảm nhảy xuống, bơi ra giữa dòng nước và cứu được em Châm lên bờ, đồng thời kêu gọi người lớn hỗ trợ, cấp cứu cho em nhỏ. Hiện sức khỏe em Lưu Ngọc Châm đã ổn định, đi học trở lại bình thường./.

Thanh Thương (TTXVN/Vietnam+)