Tren 40.000 tan quang sat da duoc xuat qua cua khau Lao Cai hinh anh 1Các xe container làm thủ tục thông quan tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. (Ảnh minh họa: Quốc Khánh/TTXVN)

Chiều 29/1, ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng cửa khẩu Lào Cai, Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, được sự cho phép của Bộ Công Thương, từ ngày 17/1 đến nay đã có trên 40.000 tấn quặng sắt được các doanh nghiệp làm thủ tục xuất qua cửa khẩu Lào Cai.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có văn bản chấp thuận để 3 doanh nghiệp là công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức, Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Hoàng Lan được xuất khẩu tổng cộng 340.000 tấn quặng sắt limonit có nguồn gốc từ mỏ Quý Xa (Lào Cai).

Đây là số lượng quặng các doanh nghiệp trên đã mua từ Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và luyện kim Việt Trung (VTM) trong năm 2018 nhưng không tiêu thụ được trong nước.

Tháng 12/2018, ba doanh nghiệp trên đã đồng loạt đề nghị được xuất khẩu số quặng đã mua của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khoáng sản và luyện kim Việt Trung.

Tuy nhiên đến ngày 29/1 mới có hai doanh nghiệp là Công ty Trách nhiệm hữu hạn xây dựng Lan Anh và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thương mại Hoàng Lan đã làm đủ thủ tục và xuất được những chuyến quặng đầu tiên.

Cụ thể, công ty Lan Anh đã xuất được 8.556 tấn và công ty Hoàng Lan xuất được 8.856 tấn quặng sắt.

[Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch khai thác quặng quý hiếm]

Riêng Công ty cổ phần khai khoáng Minh Đức do chưa hoàn thiện một số thủ tục cần thiết nên chưa tiến hành xuất quặng dù doanh nghiệp này đã được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu 200.000 tấn.

Ngoài các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn có Hợp tác xã công nghiệp và vận tải Chiến Công của tỉnh Thái Nguyên cũng đang xuất quặng sắt qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo số liệu tổng hợp đến ngày 29/1, doanh nghiệp này đã xuất được 24.980 tấn quặng sắt.

Tỉnh Lào Cai cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt việc xuất khẩu quặng sắt của các doanh nghiệp trên, đảm bảo việc xuất khẩu đúng chủng loại, khối lượng, chất lượng và nguồn gốc quặng.

Mỏ sắt Quý Xa là 1 trong 2 hợp phần chính của dự án thép Việt Trung - dự án do Tổng công ty thép Việt Nam góp vốn chính cùng đối tác Trung Quốc.

Dự án này là 1 trong 12 dự án thua lỗ, yếu kém của ngành công thương. Tuy nhiên trong năng 2018, doanh nghiệp này đã giải quyết được một phần khó khăn, làm ăn có lãi và giảm lỗ lũy kế từ hơn một ngàn tỷ đồng xuống còn khoảng 500 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận của doanh nghiệp năm 2018 đạt 456 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận phôi thép là 198 tỷ đồng, quặng là 255 tỷ đồng, gang thỏi và các sản phẩm khác là 3 tỷ đồng.

Cũng theo thông tin từ Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai, ngày 27/1 đã có một doanh nghiệp là công ty Tấn Thông Đạt (vốn 100% của Trung Quốc) có đăng ký kinh doanh tại tỉnh Yên Bái cũng muốn làm thủ tục xuất quặng sắt qua cửa khẩu Lào Cai nhưng không được lực lượng Hải Quan chấp thuận do giấy phép đã cũ.

Vào tháng 10/2017, doanh nghiệp trên đã được Bộ Công Thương cấp phép cho xuất khẩu tồn kho 50.000 tấn tinh quặng sắt. Số quặng sắt được công ty Tấn Thông Đạt đưa lên cửa khẩu Lào Cai có 4 xe ôtô với tổng khối lượng 138 tấn.

Hải quan cửa khẩu Lào Cai đã yêu cầu doanh nghiệp trên phải xác định lại số lượng quặng tồn kho với tỉnh Yên Bái trước khi làm thủ tục xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai. Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cũng đang phối hợp cùng công an thành phố Lào Cai xác định rõ nguồn gốc số quặng trên./.

Hồng Ninh (TTXVN/Vietnam+)