Trên 800 lượt sỹ quan, quân nhân tham gia gìn giữ hòa bình LHQ trong 10 năm

Trong 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cử trên 800 lượt sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam thay mặt đơn vị báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)
Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam thay mặt đơn vị báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Sáng 22/5, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ (đường Bắc Sơn, Hà Nội) và Lễ báo công dâng Bác nhân dịp 10 năm Ngày truyền thống (27/5/2014-27/5/2024).

Đại biểu và các quân nhân của Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam đã đặt vòng hoa, tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trên đường Bắc Sơn, Hà Nội; đặt vòng hoa, dâng hương tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Xuất phát từ yêu cầu và sự phát triển của nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới, việc Việt Nam cử lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là việc làm thiết thực, cần thiết, góp phần cụ thể hóa chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà nước, vì một thế giới hòa bình, hợp tác, phát triển bền vững; góp phần khẳng định mạnh mẽ cam kết Việt Nam là quốc gia thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế.

Trong 10 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã cử trên 800 lượt sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp triển khai theo hình thức cá nhân và đơn vị, trong đó có 5 thê đội của Bệnh viện dã chiến cấp 2 triển khai tại phái bộ Nam Sudan, 2 thê đội của Đội Công binh triển khai tại phái bộ UNISFA, khu vực Abyei và 114 lượt sỹ quan triển khai theo hình thức cá nhân.

ttxvn_cuc gin giu hoa binh (11).jpg
Cán bộ, sỹ quan, quân nhân Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam tại Lễ báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại Lễ báo công dâng Bác, thay mặt Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng khẳng định các đơn vị và các sỹ quan của Quân đội Nhân dân Việt Nam được triển khai đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ của chỉ huy phái bộ và Liên hợp quốc giao. Nhiều sỹ quan khi kết thúc nhiệm kỳ được Liên hợp quốc đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và trao tặng Bằng khen, Thư khen.

Đáng chú ý là 100% cán bộ của Quân đội Nhân dân Việt Nam được chỉ huy các phái bộ thay mặt Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tặng thưởng Huy chương Vì sự nghiệp Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc. Số lượng cán bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Việt Nam cao hơn nhiều so với mặt bằng chung của Liên hợp quốc và các quốc gia cử quân khác.

Theo đánh giá của chỉ huy phái bộ và các cơ quan của Liên hợp quốc, lực lượng gìn giữ hòa bình của Quân đội Nhân dân Việt Nam đã có rất nhiều nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ được giao, thể hiện sự chuyên nghiệp, sáng tạo, kỷ luật cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với chỉ huy các phái bộ cũng như bạn bè, đồng nghiệp quốc tế và người dân địa phương.

Lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam khi tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã giúp đỡ chính quyền và người dân địa phương rất nhiều, trong đó có các hoạt động như: tham gia xây dựng đường; giúp các nhà trường xây dựng, cải tạo lớp học; tổ chức dạy học tình nguyện; khoan giếng nước tặng khu dân cư địa phương và các trường học; tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân...

ttxvn_cuc gin giu hoa binh (7).jpg
Cán bộ, sỹ quan, quân nhân Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam tại Lễ báo công dâng Bác. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Đặc biệt, Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì; hai lần được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; nhiều năm liên tục được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng tặng thưởng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào Thi đua quyết thắng; là một trong 10 tập thể tiêu biểu xuất sắc được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bình chọn, vinh danh tại chương trình "Vinh quang Việt Nam" lần thứ 20...

Những đóng góp của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong 10 năm qua đã lan tỏa giá trị truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam và phẩm chất cao quý "Bộ đội Cụ Hồ" đến với bạn bè quốc tế, kiều bào Việt Nam ở nước ngoài và đông đảo các tầng lớp nhân dân, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước trên trường quốc tế.

ttxvn_cuc gin giu hoa binh (2).jpg
Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam dâng hương tại Đài Tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ trên đường Bắc Sơn. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được trong 10 năm qua, quán triệt nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp gắn với thực hiện cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ mới, trước anh linh của Bác, toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Cục Gìn giữ Hòa bình Việt Nam hứa sẽ nỗ lực hết mình, quyết tâm xây dựng Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu," xây dựng nhân cách người quân nhân cách mạng.

"Lực lượng 'mũ nồi xanh' nguyện luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, trung thành với quân đội, với con đường mà Bác đã chọn, xứng đáng là những sứ giả hòa bình trong việc triển khai các hoạt động mang ý nghĩa chính trị, nhân đạo cao cả với cộng đồng quốc tế," Đại tá Phạm Mạnh Thắng nhấn mạnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục