Thầy Nguyễn Hồng Hiệp (ngoài cùng, bên trái) là một trong những giáo viên tiêu biểu được tuyên dương lần này. Thầy đã có 15 năm gắn bó với các điểm trường miền núi Nghệ An. (Ảnh: NVCC)

Lễ tuyên dương 64 thầy cô giáo cắm bản tại 62 huyện nghèo sẽ được diễn ra trang trọng tối nay, tại Hà Nội. Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Trung ương Đoàn, Tập đoàn Thiên Long tổ chức.

Đây là những tấm gương thầy cô đã vượt qua mọi khó khăn để đến với những điểm trường xa xôi nhất, ở những nơi nghèo khó nhất trên cả nước.

Nhiều thầy cô đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, gắn bó hàng chục năm trời với những học trò nghèo vùng núi, nơi biên giới xa xôi. 

Sáng nay, các thầy cô đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và làm lễ dâng hương tại Văn Miếu Quốc tử.

Chiều nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có buổi gặp gỡ với những tấm gương sáng của ngành trong việc nỗ lực hết mình vì những học trò thân yêu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết chính sự đóng góp của thầy cô đã góp phần giúp cho ngành giáo dục hoàn thành mục tiêu xóa mù chữ và phổ cập giáo dục. Chất lượng giáo dục được nâng lên. Có những thành tích đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, nhà nước, các cấp các ngành, đặc biệt là sự tâm huyết các thầy cô giáo.

“Ở vùng khó khăn, các thầy cô vất vả hơn rất nhiều. 64 gương mặt hôm nay mỗi người có một hoàn cảnh nhưng đều tâm huyết với giáo dục. Nhiều thầy cô giáo đã bỏ tiền mua áo quần cho học sinh, chăm cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ. Đó là điều đáng trân trọng. Thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thầy, cô giáo tiếp tục cố gắng vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, góp phần to lớn vào sự nghiệp ‘trồng người”, bà Nghĩa nói.

Lễ tri ân là một trong những hoạt động thiết thực của ban tổ chức nhằm hướng đến Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới./.