Trich xuat toc do cua xe container khi gay tai nan tham khoc o Long An hinh anh 1Cú đâm từ phía sau bất ngờ nên nhiều người không kịp tránh, nhiều người và xe bị kéo lê hàng chục mét. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Liên quan đến vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe container tông hàng loạt xe máy vào chiều nay (ngày 2/1) tại Long An, trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cho thấy, tại thời điểm xảy ra tai nạn, xe container chạy với tốc độ 45km/giờ.

Theo Thông tư 91/2015 của Bộ Giao thông Vận tải quy định, xe lưu thông trong khu vực đông dân cư, tốc độ tối đa đối với đường hai chiều (có dải phân cách giữa) và đường một chiều có từ hai làn xe cơ giới trở lên được chạy với tốc độ 60km/giờ (trước đây quy định 50km/giờ). Đối với đường hai chiều không có dải phân cách giữa và đường một chiều có một làn xe cơ giới, tốc độ là 50km/giờ (trước đây 40 km/giờ).

Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Chung, Vụ phó Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ), thời điểm vụ tai nạn các xe đang dừng đèn đỏ, nên xe container phải hạ tốc độ thấp để dừng, bảo đảm an toàn giao thông.

[Long An: Xe đầu kéo đâm nhiều xe máy, hàng chục người thương vong]

Liên quan đến hạn đăng kiểm của chiếc xe container, theo báo cáo của Cục Đăng kiểm Việt Nam, xe ôtô đầu kéo biển kiểm soát 62C-04348, nhãn hiệu HYUNDAI HD700, sản xuất năm 2015 tại Hàn Quốc. Chủ xe theo giấy đăng ký là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thạnh Đức (xã Thạnh Đức, Bến Lức, Long An). Xe được kiểm định lần gần nhất ngày 30/3/2018 tại trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D Long An và có hạn kiểm định đến 29/3/2019.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã giao Giám đốc Trung tâm đăng kiểm 62-01S và Giám đốc Trung tâm 62-02D Long An cùng phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa phương kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên.

[Hiện trường thảm khốc vụ xe container đâm 21 xe máy tại Long An]

Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 2/1, một vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại cầu Bến Lức (Quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Bến Lức, tỉnh Long An) khiến hàng chục người thương vong.

Theo các nhân chứng có mặt tại hiện trường, thời điểm trên, xe đầu kéo biển kiểm soát 62C-04348 lưu thông theo hướng từ Long An về Thành phố Hồ Chí Minh, bất ngờ đâm vào hàng loạt xe gắn máy đang dừng đèn đỏ ở ngã tư Bình Nhật.

Cú đâm từ phía sau bất ngờ nên nhiều người không kịp tránh, nhiều người bị kéo lê hàng chục mét. Tại hiện trường, hàng chục xe máy nằm giữa đường cùng nhiều mảnh vỡ.

Thông tin ban đầu đã có 3 người tử vong ngay tại hiện trường, 21 xe gắn máy bị đâm; 17 người được đưa đi cấp cứu tại các bệnh viện, 1 người sau đó tử vong tại bệnh viện. Danh tính các nạn nhân đang được xác minh.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng hàng chục người thương vong ở Long An. (Nguồn: VNEWS)

Trong phiên bản đầu tiên, chúng tôi đã sử dụng tiêu đề là "Tốc độ của xe container ' hạ gục' hàng loạt xe máy ở Long An." Ban biên tập đánh giá tiêu đề này là không phù hợp và đã chỉnh sửa ngay sau đó.

Chúng tôi xin chân thành xin lỗi các nạn nhân của vụ tai nạn cùng quý độc giả về sai sót nghề nghiệp này. Chúng tôi luôn nỗ lực để chuyển tải tới quý độc giả những thông tin trung thực và sẽ cố gắng không mắc phải những sai sót tương tự.

Việt Hùng (Vietnam+)