Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC), tổ chức hội nghị triển khai dự án hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc. (Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN)

Từ 18 đến 20/12, tại thành phố Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc (VWCC) triển khai Dự án hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc.

Trong thời gian này, cán bộ thuộc dự án tại Hậu Giang sẽ được các chuyên gia tư vấn những vấn đề liên quan đến hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài cho công dân Việt Nam.

Tại Hậu Giang, Ban quản lý dự án chọn thị trấn Nàng Mau, xã Vị Thắng (huyện Vị Thủy) và xã Tân Bình, Hòa Mỹ (huyện Phụng Hiệp) làm điểm tổ chức truyền thông, tư vấn nhóm, giúp đỡ công dân Việt Nam và Hàn Quốc tìm hiểu ngôn ngữ, văn hóa, phong tục tập quán, pháp luật về hôn nhân và gia đình của 2 nước.

Bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết: Dự án hỗ trợ hôn nhân Hàn Quốc được thực hiện thí điểm 18 tháng (kể từ tháng 7/2015) tại 2 tỉnh Hải Dương và Hậu Giang với tổng nguồn vốn là 390.000 USD.

Hoạt động chính của dự án là truyền thông, tư vấn, giáo dục, đào tạo, hỗ trợ trước và sau kết hôn...

Dự án nhằm nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài, phù hợp với nguyên tắc cơ bản của chế độ hôn nhân, với thuần phong mỹ tục của dân tộc, đảm bảo hôn nhân lành mạnh, tuân thủ pháp luật và quan hệ 2 nước Việt Nam-Hàn Quốc, góp phần hạn chế những rủi ro cho phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc, giảm thiểu tối đa và loại trừ những rủi ro phát sinh do môi giới hôn nhân quốc tế bất hợp pháp.

Theo số liệu của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, từ năm 2008 đến tháng 6/2014, cả nước có hơn 115.600 công dân kết hôn với công dân của hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ; trong đó, tỷ lệ nữ có chồng người nước ngoài chiếm hơn 92%.

Riêng tại tỉnh Hậu Giang, từ năm 2004 đến nay có hơn 11.000 phụ nữ kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong đó kết hôn với công dân người Hàn Quốc chiếm hơn 70%./.