Trien khai phuong an phong tranh moi tinh huong do anh huong cua bao hinh anh 1 Các chiến sỹ kiểm tra trang thiết bị xe cứu nạn, cứu hộ. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Tối 24/11, ông Vũ Ngọc Thìn, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Dương cho biết, tỉnh Bình Dương đã khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9.

Theo dự báo, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 9, trong đêm 24 và ngày 25/11, khu vực tỉnh Bình Dương sẽ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó với mọi tình huống, giảm thiểu ảnh hưởng của bão, ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, huyện, thị, thành phố Thủ Dầu Một; xã, phường, thị trấn khẩn trương thực hiện các biện pháp theo phương án phòng tránh, ứng phó khi áp thấp nhiệt đới, bão, bão mạnh đổ bộ trực tiếp vào tỉnh Bình Dương đã được ban hành theo Quyết định số 2733/QĐ-UBND ngày 23/10/2015 của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Tỉnh Bình Dương tổ chức trực ban 24/24 giờ để nắm chắc diễn biến tình hình; phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng ứng phó tại chỗ với lực lượng chi viện của cấp trên để khẩn trương bố trí cán bộ trực tiếp đến các địa bàn xung yếu cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo công tác ứng phó kịp thời và có hiệu quả.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn theo dõi chặt chẽ tình hình; chủ động báo cáo nhanh tình hình diễn biến của bão, mưa lũ, xả lũ các hồ chứa quốc gia, triều cường; đề xuất công tác ứng phó báo cáo Trưởng ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh để chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời; thông báo đến các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một chủ động phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại khi thiên tai xảy ra.

Tỉnh Bình Dương xác định các khu vực xung yếu, tập trung huy động lực lượng, phương tiện, vật tư chi viện cho các xã, phường, thị trấn thực hiện việc phòng tránh và tổ chức sơ tán, di dời dân kịp thời, an toàn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một, các xã, phường, thị trấn triển khai ngay kế hoạch chi tiết huy động vật tư, phương tiện, lực lượng giúp người dân chằng chống nhà cửa trước bão; bảo vệ các khu vực, công trình trọng điểm, cứu hộ, cứu nạn và giúp đỡ các gia đình bị nạn. Đồng thời, chuẩn bị ngay phương án tổ chức di dời dân ở các khu vực xung yếu đến nơi trú ẩn an toàn, đảm bảo cung cấp hậu cần, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở địa phương và nơi tạm cư. Các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng, trạm y tế các xã, phường, thị trấn huy động lực lượng y, bác sỹ tại chỗ, phương tiện, thiết bị, thuốc men để sơ cấp cứu, chữa bệnh cho người dân.

Các huyện, thị xã, thành phố Thủ Dầu Một ven các sông (sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Bé, Thị Tính), khu vực có nguy cơ sạt lở cao tổ chức lực lượng, chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để chủ động quyết định sơ tán, di dời dân đến các địa điểm tạm cư kiên cố, chắc chắn nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Các đơn vị quản lý kiểm tra các công trình thủy lợi để phát hiện kịp thời các sự cố, có biện pháp thực hiện sửa chữa ngay, đảm bảo ngăn lũ và triều cường…

[Bão số 9 gây mưa rất to ở các tỉnh Nam Tây Nguyên và Nam Bộ]

Nhằm chủ động ứng phó với diễn biến của cơn bão số 9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi từ 13 giờ ngày 24/11 cho đến khi có tin cuối cùng về cơn bão thì cho tàu thuyền trở lại hoạt động bình thường; thường xuyên kiểm đếm số lượng tàu thuyền và thuyền viên còn đang hoạt động trên biển; thông tin về diễn biến của bão số 9 cho các tàu thuyền còn hoạt động ngoài khơi biết để tìm nơi trú tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng ảnh hưởng của bão.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các địa phương triển khai nhanh các biện pháp bảo vệ sản xuất nếu bão số 9 gây mưa lớn trên diện rộng.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bạc Liêu tiếp tục theo dõi và phát kịp thời các bản tin dự báo về diễn biến của bão số 9, thông tin đến Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh để chủ động các biện pháp ứng phó. Ủy ban nhân dân các địa phương tuyên truyền rộng rãi, kịp thời về diễn biến của bão để các cấp chính quyền và nhân dân chủ động phòng tránh cơn bão số 9 xuất hiện trùng với đợt triều cường từ ngày 24-27/11.

Các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán dân ở các nơi xung yếu để có thể ứng phó các diễn biến bất ngờ của cơn bão số 9; tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi và chỉ đạo đối phó với mọi tình huống.

Toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 1.000 tàu đánh bắt thủy sản trên biển, phần lớn trong số này tàu có trọng tải và công suất nhỏ, sẽ gặp bất lợi khi xảy ra bão lớn. Bạc Liêu đang chịu ảnh hưởng nặng của triều cường dâng, đã gây ra ngập nhiều nơi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của người dân./.

Văn Việt-Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)