Triển khai tháng hành động vì trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số

Tháng hành động vì trẻ em tập trung truyền tải những nội dung thông điệp như: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau...
Triển khai tháng hành động vì trẻ em nghèo, dân tộc thiểu số ảnh 1Các thầy cô đưa trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số đến trường. (Ảnh minh họa: Nguyễn Thủy/TTXVN)

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có Công văn số 1332 /LĐTBXH-TE gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh,thành phố về việc hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2019. Theo đó, “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số” được lựa chọn là chủ đề của Tháng hành động vì trẻ em năm nay.

Các hoạt động của Tháng hành động vì trẻ em sẽ tập trung truyền tải những nội dung thông điệp rất ý nghĩa như: Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em.

Khởi động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 vào ngày 1/6.

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 tại địa phương. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng tại trường học cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; xây dựng các công trình trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em; thăm, tặng quà, học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt...

Trong Thánh hành động vì trẻ em, các địa phương sẽ tăng cường truyền thông về pháp luật, chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức các hoạt động truyền thông tại cộng đồng về phòng, chống tảo hôn, phòng, chống tình trạng trẻ em bỏ học, bảo vệ trẻ em, thông tin, tố cáo hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em.

[Tăng cường phát hiện, xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em]

Đặc biệt, trong Tháng hành động vì trẻ em năm 2019, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất các kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em. Phát triển các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em như diễn đàn, câu lạc bộ quyền trẻ em, các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện để trẻ em được phát huy quyền tham gia và giúp các em tự tin, thực hiện tốt bổn phận của mình.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị các địa phương chỉ đạo lập danh sách bàn giao, tiếp nhận, quản lý trẻ em về sinh hoạt hè tại địa phương; chủ động phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; thường xuyên rà soát, kiểm tra, phát hiện và có biện pháp khắc phục kịp thời những nơi nguy hiểm thường xảy ra tai nạn đuối nước, tai nạn giao thông cho trẻ em./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục