Trien khai thi cong Tram bien ap 500kV Lao Cai va duong day dau noi hinh anh 1Dự án Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối được EVN giao Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý đầu tư xây dựng. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 21/4, tại huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình Trạm biến áp 500kV Lào Cai và các đường dây 220kV đấu nối.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN yêu cầu Ban Quản lý dự án Điện 1 tập trung quản lý điều hành, giám sát chặt chẽ chất lượng, phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong quá trình triển khai thi công để dự án hoàn thành đúng tiến độ và tuân thủ chặt chẽ các quy định pháp luật.

EVN lưu ý nhà thầu xây lắp huy động đầy đủ nguồn lực và tổ chức thi côn; tuân thủ đầy đủ quy trình quản lý chất lượng và quy trình quản lý an toàn, sức khỏe, môi trường, xã hội theo quy định của hợp đồng; đơn vị tư vấn thiết kế, giám sát thi công...

[EVN nghiên cứu giải pháp tự động hóa cho trạm biến áp 500kV]

Trong khi đó, tỉnh Lào Cai đề nghị các sở, ngành liên quan, người dân các địa phương nơi có Dự án đi qua tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ tối đa EVN với giải pháp giải quyết nhanh nhất các thủ tục về bồi thường giải phóng mặt bằng, các vướng mắc liên quan khác để bàn giao mặt bằng thi công dự án trạm biến áp 500kV Lào Cai và sau này là đường dây 500kV Lào Cai-Vĩnh Yên.

Dự án nói trên được EVN giao Ban Quản lý dự án Điện 1 quản lý đầu tư xây dựng.

Nhiệm vụ chính của dự án gồm: Giải tỏa công suất các nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết; giảm tải cho các đường dây 500kV Sơn La-Hiệp Hòa, Sơn La-Nho Quan hiện hữu, đảm bảo cung cấp điện cho nhu cầu phụ tải phát triển và an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng với công suất 2x900MVA, có dự phòng vị trí để lắp máy biến áp thứ 3 khi cần thiết; xây dựng đường dây trên không 220kV, 4 mạch và 2 mạch, dây dẫn ACSR500/64 từ trạm biến áp 500kV Lào Cai đến điểm đấu nối chuyển tiếp lên đường dây 220kV Bảo Thắng-Yên Bái hiện có, chiều dài tuyến 17,52 km.

Nguồn vốn cấp cho dự án bao gồm 80% vay từ các Ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN./.

Xuân Quảng (Vietnam+)