Trien lam anh ky niem 5 nam ngay mat Tu lenh Hugo Chavez Frias hinh anh 1Ảnh tư liệu: Tổng thống Venezuela Hugo Chavez tại lễ kỷ niệm 193 năm Đại hội Angostura ở Ciudad Bolivar ngày 15/2/2012. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Bolivaria Venezuela tại Việt Nam phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela tổ chức Triển lãm ảnh “Hugo Chavez và Việt Nam” nhằm kỷ niệm 5 năm ngày mất Tư lệnh Hugo Chávez Frías (5/3/2013/ 5/3/2018).

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui cho biết triển lãm nhằm tưởng nhớ tới vị lãnh đạo vĩ đại, Tư lệnh Hugo Chávez Frías, thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ của Tư lệnh Chavez đối với những người anh hùng của Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại Tướng Võ Nguyễn Giáp. Nhìn lại suốt cuộc đời của Tư lệnh Hugo Chávez Frías, ông đã luôn nỗ lực làm sâu sắc các mối quan hệ anh em, tăng cường tình đoàn kết, hợp tác với Việt Nam.

[Điện mừng Quốc khánh lần thứ 206 Cộng hòa Bolivariana de Venezuela]


Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui nhấn mạnh: “Tư lệnh Hugo Chávez Frías, người được biết đến như một Nhà lãnh đạo của thế kỷ XXI ở Châu Mỹ La tinh và Caribe. Di sản của ông tiếp tục vượt ra ngoài biên giới, ngự trị trong trái tim của chúng ta, bất chấp những nỗ lực của chủ nghĩa đế quốc và cánh hữu quốc tế bôi nhọ hình ảnh, sự nghiệp của ông, tấn công cuộc Cách mạng Bolivaria qua một cuộc chiến kinh tế, chính trị chưa từng có. Tổng thống Hugo Chávez sẽ luôn được nhớ đến bởi các cuộc đấu tranh cho công lý, tự do, phẩm giá của nhân dân.” 

Tại Triển lãm, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela Lê Duy Truyền đánh giá: “Những bức ảnh được trưng bày tại đây làm chúng ta nhớ về một vị lãnh tụ cách mạng mà cuộc đời tuy ngắn ngủi của ông đã để lại cho nhân dân Venezuela anh em một di sản, một sự nghiệp vẻ vang; để lại cho nhân dân tiến bộ trên thế giới, trong đó có nhân dân Việt Nam những tình cảm nhớ thương sâu sắc. Những bức ảnh hôm nay cũng tái hiện cho chúng ta một số hoạt động về quan hệ hữu nghị, đoàn kết anh em, hợp tác giữa nhân dân và lãnh đạo hai nước.” 

Ông Lê Duy Truyền cho biết sinh thời, Tổng thống Hugo Chávez đã dành những tình cảm đặc biệt thân tình cho nhân dân và đất nước Việt Nam. Ông đã góp phần to lớn trong việc củng cố và tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Từ sự tương đồng về đường lối chính trị, tình đoàn kết mà hai dân tộc đã dành cho nhau trong quá khứ, nhân dân Việt Nam luôn theo dõi với mối quan tâm sâu sắc tới tình hình Venezuela, luôn khẳng định sự ủng hộ nhất quán đối với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước của nhân dân Venezuela theo con đường đã lựa chọn.

Khẳng định Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt Nam-Venezuela luôn bên cạnh nhân dân Venezuela và nguyện làm hết sức mình góp phần củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước, ông Lê Duy Truyền mong muốn sự ổn định, phát triển sẽ sớm được lập lại tại Venezuela; một cuộc cách mạng, một sự nghiệp vì ấm no, hạnh phúc cho nhân dân, vì hòa bình, tiến bộ xã hội, nhất định sẽ thắng lợi và trường tồn./.
Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)