Đại sứ Phạm Hữu Chí giới thiệu cho các đại biểu Hàn Quốc tham quan triển lãm. (Ảnh: Phạm Duy/Vietnam+)

Ngày 11/9, dưới sự hỗ trợ của Hội Giao lưu văn hóa Hàn-Việt, Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc đã tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh về hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Triển lãm ảnh diễn ra tại trường Đại học Chosun, thành phố Gwangju, một trong 3 thành phố lớn nhất tại Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 350km về phía Tây Nam.

Phát biểu khai mạc triển lãm, giáo sư, tiến sỹ Ahn Kyong Hwan, Chủ tịch Hội nghiên cứu Việt Nam học tại Hàn Quốc, nêu rõ Biển Đông là tuyến hàng hải quốc tế huyết mạch, nơi chứa đựng nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú và có vị trí địa chính trị đặc biệt quan trọng không chỉ đối với Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, các quốc gia trong khu vực mà còn với tất cả các quốc gia trên thế giới.

Do vậy, duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển ở Biển Đông là bổn phận và trách nhiệm của các quốc gia và là yếu tố quan trọng để đảm bảo hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không và thương mại quốc tế.

Tuy nhiên, xuất phát từ quan điểm và yêu sách về chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia trong khu vực còn nhiều khác biệt nên Biển Đông vẫn chưa được bình yên.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã cho tiến hành các hoạt động xây dựng, mở rộng, tôn tạo trái phép các bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Theo giáo sư, tiến sỹ Ahn Kyong Hwan, triển lãm lần này gồm hơn 80 bức ảnh về các bãi, đá trên quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trước, trong và sau khi Trung Quốc triển khai các hoạt động nạo vét, bồi đắp, mở rộng và tác động của việc làm này tới môi trường sinh thái biển.

Triển lãm cũng trưng bày một số hình ảnh, bản đồ cổ thể hiện vị trí của quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên Biển Đông.

Giáo sư, tiến sỹ Ahn Kyong Hwan nhấn mạnh: “Những hình ảnh này chính là thông điệp mà Ban tổ chức muốn gửi đến người xem nhằm góp phần kêu gọi các bên liên quan xuất phát từ tinh thần và trách nhiệm quốc tế chấm dứt các hành động căng thẳng, đơn phương phá vỡ nguyên trạng ở Biển Đông, hợp tác thiện chí gìn giữ hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và chung tay bảo vệ môi trường sinh thái biển và sự đa dạng sinh học ở Biển Đông.”

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí thay mặt Chính phủ Việt Nam đánh giá cao và trân trọng cảm ơn Ban tổ chức và các bạn bè Hàn Quốc yêu chuộng hòa bình, công lý đã đứng ra tổ chức triển lãm rất có ý nghĩa này.

Đại sứ Phạm Hữu Chí nói: “Chúng tôi thật xúc động và biết ơn khi các bạn đã luôn luôn bên cạnh ủng hộ Việt Nam vào thời điểm khó khăn, lên tiếng mạnh mẽ phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam. Cuộc triển lãm lần này là một biểu tượng nữa của tình yêu mà các bạn dành cho Việt Nam, trái tìm của các bạn đã hòa cùng nhịp đập của hơn 90 triệu người Việt Nam cùng hướng về Việt Nam, hướng về Biển Đông.”

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng thông qua cuộc triển làm lần này sẽ giúp nhân dân Hàn Quốc hiểu rõ hơn về lịch sử và cuộc đấu tranh gìn giữ chủ quyền ở Biển Đông của nhân dân Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Phóng viên TTXVN, giáo sư Ahn Kyong Hwan nói: “Với tư cách một học giả và là giáo sư giảng dạy văn hóa, lịch sử, ngôn ngữ Việt Nam cho sinh viên Hàn Quốc, tôi khẳng định rằng Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam từ thế kỷ 17.”

Giáo sư cũng cho biết thực tế là người dân Hàn Quốc chưa biết nhiều về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa tại khu vực Biển Đông, vì vậy Ban tổ chức tổ chức triển lãm ảnh lần này với mục đích truyền tải một thông điệp rằng Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ của Việt Nam.

Triển lãm ảnh về hoạt động bồi đắp, xây dựng trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra trong 2 ngày từ 11-12/9./.