Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ năm (2015) diễn ra từ ngày 10-14/9 tại Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Thông tin từ Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) chiều 16/9 cho hay, Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ năm (2015) có tổng doanh thu hơn 15 tỷ đồng với số lượng sách phục vụ bạn đọc khoảng 5 triệu bản.

[Hành trình “Việt Nam phát triển và hội nhập” qua những trang sách]

Một số nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách đạt doanh thu cao gồm: Nhà xuất bản Kim Đồng, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam, Công ty Cổ phần Sách Thái Hà, Công ty Cổ phần Sách Alpha, Công ty Cổ phần Phát hành Sách Thành phố Hồ Chí Minh (Fahasa)...

Theo đánh giá của một số đơn vị tham dự chương trình, dòng sách tô màu dành cho người lớn đã tiếp tục gây “sốt,” trở thành một trong những loại sách bán chạy nhất tại Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ năm (2015).

Đại diện Công ty Cổ phần Sách Thái Hà cho biết, đơn vị này đã bán được khoảng 1 vạn cuốn sách tô màu dành cho người lớn, bao gồm các tựa sách: “Khu vườn bí mật,” “Khu rừng bị phù phép,” “Căn phòng thời gian,” “Khu vườn thời gian,” “Hoa văn Mặt Trời”“Thế giới hoang dã.”

Trong khi đó, thông tin từ Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam cho hay, số lượng sách tô màu bán được chiếm hơn 30% tổng số sách mà đơn vị này bán được tại triển lãm-hội chợ sách lần này (tương đương với khoảng 9.000 cuốn). Đó là các tựa sách: “Vương quốc muôn loài,” “Thiên đường nhiệt đới,” “Cửa hàng kỳ ảo,” “Màu đô thị”…

Độc giả lựa chọn sách tô màu tại Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam 2015. (Ảnh: CTV)

Từ giữa năm 2015, thị trường xuất bản Việt Nam bắt đầu xuất hiện nhiều tựa sách tô màu dành cho người lớn (coloring book) của các tác giả Hàn Quốc, Anh, Mỹ… Những tựa sách này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của độc giả, trở thành một trào lưu của giới trẻ Việt Nam.

Mỗi cuốn sách bao gồm những hình vẽ đen trắng in trên các chất liệu offset hoặc kraft, có nội dung xoay quanh các chủ đề khác nhau như: thế giới động vật hay vườn tược, cây cối…

Từ khi có mặt ở Việt Nam, nhiều cuốn sách tô màu (như “Khu vườn bí mật,” “Khu rừng bị phù phép” và “Vương quốc muôn loài”…) luôn nằm trong danh sách những tựa sách bán chạy nhất án chạy trong tại một số nhà sách trực tuyến lớn như tiki.vn, vinabook.com...

Lý giải về nguyên nhân tạo nên sức hút của dòng sách này, đại diện Thái Hà Books cho rằng, sách tô màu không chỉ giúp độc giả khám phá khả năng sáng tạo của bản thân mà còn thư giãn sau thời gian làm việc căng thẳng.

Trước đó, Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam lần thứ năm (2015) với chủ đề “Việt Nam phát triển và hội nhập” đã diễn ra từ ngày 10-14/9 tại Công viên Thống Nhất (phố Trần Nhân Tông, Hà Nội).

Chương trình có sự tham dự của hơn 100 nhà xuất bản, đơn vị phát hành sách trong và ngoài nước với khoảng 200 gian hàng.

Độc giả tô màu theo tranh vẽ tại Triển lãm-Hội chợ sách Quốc tế Việt Nam 2015. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bên cạnh đó, ban tổ chức trưng bày khoảng 3.000 xuất bản phẩm, các hiện vật, tư liệu quý hiếm liên quan đến sự hình thành, phát triển của sách gắn với hoạt động xuất bản của Việt Nam qua các thời kỳ: những bản khắc cổ, thư tịch cổ và những bản sách trên lá của đồng bào dân tộc thiểu số..../.