Triển vọng chữa khỏi COVID-19 bằng thuốc điều trị HIV/AIDS của Israel

Codivir, một peptide ngắn 16 axit amin tổng hợp, có nguồn gốc từ tích hợp HIV-1, được phát hiện đầu tiên tại Đại học Hebrew ở Israel đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn 1 trong điều trị bệnh COVID-19.
Triển vọng chữa khỏi COVID-19 bằng thuốc điều trị HIV/AIDS của Israel ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: africa.com)

Một nhóm nhà khoa học Israel mới đây cho biết một loại thuốc trước đây được sử dụng để điều trị bệnh HIV/AIDS có tác dụng kháng virus trực tiếp chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, với thời gian điều trị chỉ trong vài ngày.

Theo tờ The Jerusalem Post ngày 14/9, công ty dược phẩm Code Pharma, có trụ sở chính tại Hà Lan nhưng đặt phòng nghiên cứu và phát triển tại Israel và Giám đốc điều hành người Israel, gần đây đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn một đối với thuốc Codivir trong điều trị bệnh COVID-19.

Đầu tuần này, nhóm nhà khoa học Israel đã nộp đơn xin cấp phép tiến hành thử nghiệm giai đoạn hai tại Trung tâm Y tế Barzilai ở nước này.

Giai đoạn hai thử nghiệm với khoảng 150 bệnh nhân mắc COVID-19 và dự kiến bắt đầu vào tháng tới. Thử nghiệm cũng được tiến hành ở Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi.

Theo Giám đốc điều hành Code Pharma, ông Zyon Ayni, mục tiêu là hoàn thành quá trình thử nghiệm thuốc Codivir trong khoảng 3-6 tháng và sau đó nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Giáo sư Shlomo Maayan, Giám đốc Bộ phận Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Barzilai, đánh giá thuốc Codivir có độ an toàn và tác dụng kháng virus rất cao, cả trong điều kiện phòng thí nghiệm và thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi háo hức chờ đợi kết quả của các nghiên cứu mù đôi bằng cách sử dụng Codivir. Đó có thể là một bước đột phá trong lĩnh vực điều trị kháng virus cho bệnh nhân COVID-19 giai đoạn đầu."

[WHO công bố thử nghiệm ba loại thuốc điều trị bệnh COVID-19]

Thử nghiệm giai đoạn một gần đây đã được hoàn thành tại Bệnh viện Casa de Saúde - Vera Cruz ở São Paulo, Brazil và được Ủy ban Đạo đức nghiên cứu quốc gia (CONEP) phê duyệt.

Tham gia thử nghiệm có 12 bệnh nhân trong độ tuổi từ 18-60 mắc COVID-19 ở mức độ từ nhẹ đến trung bình. Trong quá trình thử nghiệm, bảy người trong số họ được lần lượt xét nghiệm PCR 2 ngày/lần kể từ khi bắt đầu được điều trị bằng cách tiêm insulin dưới da. Bệnh nhân được tiêm hai mũi mỗi ngày trong vòng 10 ngày.

Giáo sư Shlomo Maayan cho biết tải lượng virus của năm trong số các bệnh nhân đã giảm rất nhiều trong quá trình điều trị. Thuốc Codivir ức chế đáng kể sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân. Tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất là ba ngày sau khi bắt đầu điều trị. Bên cạnh đó, những người dùng thuốc cũng không gặp bất kỳ tác dụng phụ thường thấy liên quan đến COVID-19.

Codivir, một peptide ngắn 16 axit amin tổng hợp, có nguồn gốc từ tích hợp HIV-1, được phát hiện đầu tiên tại Đại học Hebrew ở Israel. Về bản chất, peptide là một chuỗi dài các axit amin được cơ thể sản sinh ra với tác dụng sinh tổng hợp các loại protein.

Phương pháp nghiên cứu mù đôi (double-blind study) là một phương pháp nghiên cứu mà trong đó cả đối tượng được nghiên cứu và cả các nhà khoa học đều được “làm mù." Cả thuốc thật và giả dược có hình dạng y hệt nhau (về màu sắc và hương vị) được phát cho các nhóm đối tượng.

Một nhóm sử dụng thuốc và một nhóm sử dụng giả dược. Công việc thống kê sự cải thiện và hiệu quả sẽ do bên thứ ba thực hiện. Phương pháp nghiên cứu mù đôi nhằm mục đích loại bỏ được yếu tố thiên vị, cảm tính và kỳ vọng của các đối tượng liên quan trong quá trình thử nghiệm, đảm bảo được kết quả chính xác nhất. Phương pháp này được xem là tiêu chuẩn vàng trong nghiên cứu khoa học bởi tính khách quan của nó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục