Các loại thuốc điều trị COVID-19 phát huy hiệu quả ở Australia

Tại Australia, nhiều loại thuốc đang được sử dụng để điều trị COVID-19 với bằng chứng rõ ràng về tính hiệu quả, dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.
Các loại thuốc điều trị COVID-19 phát huy hiệu quả ở Australia ảnh 1Công nhân làm việc trong dây chuyền sản xuất vaccine tại cơ sở của Tập đoàn y tế Australia CSL ở Melbourne (Australia). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bác sỹ Australia nhận định vaccine phòng COVID-19 là tuyến phòng thủ quan trọng nhất chống lại virus SARS-CoV-2, nhưng hiện các bệnh viện của nước này cũng đã có một số phương pháp điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 12/9, Giáo sư Joshua Davis, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm làm việc tại Bệnh viện John Hunter, thành phố Newcastle, thuộc bang New South Wales, cho biết loại thuốc điều trị hiệu quả nhất, dễ sử dụng nhất hiện nay là Dexamethasone, một loại thuốc chống viêm.

Loại thuốc này hiện đang được sử dụng thường xuyên cho những người mắc COVID-19 phải nhập viện, cần phải thở oxy.

Các loại thuốc khác cũng được sử dụng bao gồm Remdesivir, Tocilizumab và một vài loại khác, tất cả đều có bằng chứng rõ ràng về tính hiệu quả dựa trên các kết quả thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn.

Trong khi Remdesivir và Dexamethasone vốn được bào chế để điều trị các bệnh khác, nhưng được chuyển đổi mục đích sử dụng để điều trị COVID-19, đã có những loại thuốc điều trị mới đang cho thấy những kết quả hứa hẹn.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý y tế Australia đã phê duyệt Sotrovimab, một liệu pháp kháng thể đơn dòng bắt chước hệ thống miễn dịch của cơ thể người và ngăn chặn hoặc làm chậm lại sự phát triển của virus SARS-CoV-2, không cho chúng nhân lên trong cơ thể.

Chính phủ liên bang Australia cũng đã đặt hàng 7.700 liều đầu tiên của loại thuốc này để sử dụng trong nước.

[Các nước dần học cách sống chung an toàn với dịch bệnh COVID-19]

Theo bác sỹ Steven Tong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Hoàng gia Melbourne, người đang sử dụng Sotravimab, loại thuốc này hữu ích nhất đối với những người mới phát bệnh trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

Sotravimab đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh diễn tiến nặng khiến bệnh nhân phải nhập viện nếu họ được kê đơn sử dụng thuốc này sớm.

Trong khi một lượng lớn người dân vẫn chưa được tiêm vaccine phòng bệnh hoặc chỉ được miễn dịch một phần, các chuyên gia y tế Australia chỉ ra rằng các loại thuốc mới như Sotrovimab sẽ ngày càng trở nên quan trọng để điều trị cho những người mới mắc bệnh.

Bác sỹ Steven Tong cho biết Cơ quan Thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 của Australia (ASCOT) đang đánh giá một loại thuốc mới khác, có tên là Nafamostat, hiện được sử dụng ở Hàn Quốc và Nhật Bản cho các mục đích điều trị khác.

Các thí nghiệm cho thấy loại thuốc này có khả năng chống lại virus SARS COV-2 rất mạnh. ASCOT hy vọng khi được sử dụng ở người, Nafamostat sẽ có tác dụng trực tiếp đến virus, ngăn chúng tái tạo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế Australia, cũng giống như vaccine, nguồn cung các loại thuốc mới hiện rất hạn chế.

Giáo sư Jennifer Martin, Trưởng Khoa Dược Trường Y tế và sức khỏe cộng đồng ở Newcatsle, bày tỏ lo ngại về khả năng tăng cường ứng dựng các phương pháp điều trị mới, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 được dự báo còn kéo dài và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể làm giảm hiệu quả của vaccine.

Bà lưu ý giá thành các loại thuốc điều trị còn quá cao, trong khi các nước, trong đó có Australia, vẫn chưa có một chiến lược điều trị cụ thể cho những những người chưa được hoặc không thể tiêm chủng khi mắc COVID-19 và cần phải nhập viện./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục