Trung Quốc thử thuốc điều trị từ huyết tương bệnh nhân đã bình phục

Thuốc điều trị COVID-19 dựa trên globulin miễn dịch của con người được phát triển từ huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi sẽ có hiệu quả trong việc chữa trị cho bệnh nhân nguy kịch.
Trung Quốc thử thuốc điều trị từ huyết tương bệnh nhân đã bình phục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Trung Quốc (CNBG), một nhà sản xuất vaccine là công ty con của tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), cho biết họ đã được phê duyệt thử nghiệm lâm sàng đối với một loại thuốc điều trị COVID-19 dựa trên globulin miễn dịch (imuneglobulin, còn gọi là kháng thể - antibody) của con người được phát triển từ huyết tương của các bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi.

Theo các chuyên gia, loại thuốc này sẽ có hiệu quả trong việc chữa trị cho những bệnh nhân nguy kịch.

Loại thuốc trên đã được công bố tại Hội chợ Thương mại Dịch vụ Quốc tế Trung Quốc (CIFTIS) năm 2021.

Trong một thông báo ngày 3/9, CNBG cho biết đã được phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng vào ngày 30/8. Ngoài loại thuốc mới, CNBG cũng trưng bày sáu sản phẩm chống dịch khác, bao gồm hai loại vaccine cập nhật có hiệu quả chống các đột biến và một loại thuốc điều trị dựa trên kháng thể đơn dòng.

Theo CNBG, loại thuốc mới này có chứa các kháng thể trung hòa mức độ. Tuy nhiên, CNBG không tiết lộ địa điểm và thời gian sẽ khởi động các thử nghiệm lâm sàng.

CNBG đã sản xuất các sản phẩm huyết tương làm từ huyết tương hiến tặng của những bệnh nhân đã hồi phục từ đầu năm 2020 và đây được cho là một phương pháp điều trị hiệu quả với bệnh nhân COVID-19 đang trong tình trạng nghiêm trọng.

Các chuyên gia Trung Quốc cũng mang theo những sản phẩm này để điều trị cho các bệnh nhân địa phương khi họ đi hỗ trợ các quốc gia nước ngoài, ví dụ như Italy.

Một chuyên gia miễn dịch tại Bắc Kinh nói với Thời báo Hoàn Cầu ngày 4/9 rằng nguyên tắc hoạt động của loại thuốc mới được công bố tương tự như các sản phẩm huyết tương trước đây. Nó sử dụng các kháng thể để vô hiệu hóa virus, đồng thời sẽ hiệu quả hơn các sản phẩm trước đó.

[Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả]

Tuy nhiên, theo chuyên gia trên, chưa biết các thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài bao lâu vì hiện nay ở Trung Quốc không có quá nhiều bệnh nhân.

Chuyên gia cũng lưu ý rằng loại thuốc này sẽ được dùng hạn chế cho những bệnh nhân nguy kịch, vì có thể chi phí cao, nhưng vẫn rẻ hơn các loại thuốc kháng thể đơn dòng. Ông cũng cảnh báo loại thuốc này có thể chứa đựng những nguy cơ lây nhiễm các loại virus khác, ví dụ như như HBV (gây bệnh viêm gan B) và HIV (gây bệnh AIDS) cũng như những bệnh khác lây truyền qua đường máu.

CNBG trước đó cho biết họ đã tuân thủ các quy trình sàng lọc nghiêm ngặt để xử lý huyết tương được hiến tặng. Ngoài những xét nghiệm thông thường, gần 30 hạng mục bổ sung cũng sẽ được kiểm tra, bao gồm một số vi khuẩn đường ruột và đường hô hấp phổ biến cũng như mầm bệnh của các bệnh truyền nhiễm như HIV, HBV, giang mai... Quá trình xử lý bất hoạt virus cũng sẽ được tiến hành để nâng cao tính an toàn của các sản phẩm huyết tương.

Theo CNBG, phải mất ít nhất một tuần từ khi thu thập huyết tương cho đến khi chuẩn bị các sản phẩm có thể sử dụng trên bệnh nhân COVID-19. Trung bình, một bệnh nhân hồi phục có thể hiến 400ml huyết tương để cứu hai hoặc ba bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục