Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả

Mẫu dữ liệu thực tế mới nhất từ Argentina cho thấy vaccine của Sinopharm có hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong lên tới 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên.
Dữ liệu mới nhất cho thấy vaccine của Sinopharm an toàn và hiệu quả ảnh 1Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm, tại Rommani, Maroc, ngày 3/3/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn tin trên tờ Thời báo Hoàn Cầu ngày 17/8 cho biết Tập đoàn Công nghệ sinh học quốc gia Trung Quốc (CNBG) - một chi nhánh của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm), vừa thông báo vaccine của hãng này không làm tăng nguy cơ gây ra chứng huyết khối hoặc giảm tiểu cầu ở những người được tiêm chủng.

Ngoài ra, mẫu dữ liệu thực tế mới nhất từ Argentina cho thấy vaccine này có hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong lên tới 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên.

Trong thông báo được đưa ra ngày 16/8, Sinopharm trích dẫn nghiên cứu được công bố vào ngày 27/7 trên tạp chí Thông tin Khoa học, cho biết tỷ lệ chuyển hóa huyết thanh của kháng thể đặc trị SARS-CoV-2 là 95,81% trong 4 tuần sau khi tiêm chủng bằng một mũi tiêm do CNBG phát triển.

Theo bài báo, không có đối tượng nào bị chứng huyết khối tự phát hoặc giảm tiểu cầu trong thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần và không có thay đổi về hồ sơ tự kháng thể hoặc các biểu hiện lâm sàng bất lợi.

Nghiên cứu được thực hiện trên 406 nhân viên y tế được tiêm hai liều vaccine, cách nhau 21 ngày, tại bệnh viện Thụy Kim, Thượng Hải. Họ được tuyển chọn từ ngày 14/1 đến ngày 10/3/2021, với thời gian theo dõi tối thiểu là 8 tuần.

Các tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng đặc trưng bởi những cục máu đông nguy hiểm và số lượng tiểu cầu thấp sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 công nghệ vector virus đã được báo cáo trên toàn cầu và thu hút nhiều sự quan tâm, vì vậy các chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc đã tiến hành nghiên cứu này nhằm khám phá xem liệu vaccine ngừa COVID-19 của CNBG có thể dẫn tới những vấn đề tương tự hay không.

CNBG cho biết Sinopharm đã phát triển hai loại vaccine COVID-19 bất hoạt, một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Bắc Kinh và một của viện nghiên cứu Sinopharm ở Vũ Hán.

Các loại vaccine này đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở 98 quốc gia và khu vực, đồng thời đã được các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận.

Theo tuyên bố khác từ CNBG hôm 17/8, các vaccine này đã chứng minh hiệu quả bảo vệ người được tiêm chủng trước nguy cơ tử vong nói chung là 84% ở những người từ 60 tuổi trở lên tại Argentina, dựa trên dữ liệu của gần 150.000 người.

Tỷ lệ này là 80,2% ở nhóm tuổi 60-69, 88,3% ở nhóm tuổi 70-79 và 77,6% ở nhóm tuổi từ 80 trở lên.

CNBG nói rằng mũi đầu tiên có thể mang lại hiệu quả bảo vệ người tiêm trước nguy cơ tử vong là 61,6% cho những người từ 60 tuổi trở lên.

Ngoài ra, CNBG nhấn mạnh chỉ có 1.866 trường hợp tác dụng phụ được báo cáo sau khi hơn 4 triệu mũi vaccine của CNBG đã được tiêm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục