Sinopharm thông báo phát hiện kháng thể mạnh chống lại biến thể Delta

Sinopharm đã tìm thấy một kháng thể đơn dòng có thể ngăn chặn hiệu quả sự liên kết của virus với enzym chuyển đổi Angiotensin 2 có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm COVID-19.
Sinopharm thông báo phát hiện kháng thể mạnh chống lại biến thể Delta ảnh 1Vaccine phòng COVID-19 của hãng dược Sinopharm. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) - nhà sản xuất vaccine ngừa COVID-19 hàng đầu nước này, mới đây thông báo rằng nhóm nghiên cứu của Sinopharm đã phát hiện một kháng thể trung hòa mạnh mẽ chống lại biến thể Delta, có thể có hiệu quả trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Sinopharm đã thông báo trên tài khoản WeChat chính thức của hãng này rằng nhóm nghiên cứu do ông Dương Hiểu Minh - Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Sinh học Quốc gia Sinopharm Trung Quốc (một công ty con của Sinopharm) đứng đầu, đã tìm thấy một kháng thể đơn dòng có thể ngăn chặn hiệu quả sự liên kết của virus với enzym chuyển đổi Angiotensin 2.

Enzyme này bám vào màng của các tế bào nằm trong ruột, thận, tinh hoàn, túi mật và tim và kháng thể có thể ngăn chặn virus lây nhiễm vào các tế bào.

Kháng thể đơn dòng, là một loại thuốc điều trị trúng đích, có tính đặc hiệu mạnh, hiệu quả đáng kể và độc tính thấp.

Được gọi là "tên lửa sinh học," nó đã cho thấy hiệu quả tuyệt vời và triển vọng ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều loại bệnh dịch.

Việc áp dụng kháng thể này, được gọi là 2B11, cũng có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm phổi do nhiễm virus.

[Tiêm đủ 2 mũi Sinopharm có thể ngăn nguy cơ nhiễm COVID-19 tới 79%]

Biến thể Delta đã trở thành biến thể chính trong chuỗi lây nhiễm COVID-19 toàn cầu và cũng là biến thể đang phổ biến ở Trung Quốc.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy 2B11 có hoạt động trung hòa nhất quán cao đối với biến thể Delta, cho thấy rằng nó có giá trị ứng dụng lớn trong việc phòng ngừa ngắn hạn và điều trị sớm bệnh COVID-19 do biến thể này gây ra.

Công ty Sinopharm cho biết ứng dụng lâm sàng của kháng thể 2B11 đang tiến triển một cách có trật tự, với những hy vọng rằng nó có thể được sử dụng trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch COVID-19 ở Trung Quốc càng sớm càng tốt.

Nghiên cứu này được kỳ vọng là một vũ khí hữu ích chống lại sự đột biến của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục